หนังสงคราม เต็มเรื่อง ดูหนังใหม่ชนโรง 2022 หนังไทย ดูหนังออนไลน์HD

หนังสงคราม

หนังสงคราม เรื่อง Pattonถ้าคนไหนรู้สึกชื่นชอบหนังชีวประวัติสงคราม กล่าวเลยว่าคุณต้องไม่พลาดหัวข้อนี้!! นี่คือหนังในปี 1970 เกิดเรื่องราวของนายพล George S.Patton หัวหน้าที่ดีเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ได้ทำผลงานเอาเอาไว้ภายในเวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 และตำช้านานของเขาก็ได้สร้างความถูกใจให้กับผู้ดูทุกท่าน

Braveheart

หนังสงครามย้อนสมัย เล่าถึง “วิลเลียม วอลเลซ” นักรบหนุ่มชาวสกอตแลนด์ที่ปลุกระดมให้ชาวสกอตแลนด์ลุกขึ้นมาปลดแอกจากการเป็นเมืองขึ้นของกษัตริย์ ในณ เวลานั้นวิลเลียมต้องประสบเรื่องราวต่างๆเยอะๆกินวงกว้างความสิ้นหวัง เพราะการจะได้รับเอกราชจากเมืองที่ยิ่งใหญ่อย่างอังกฤษนั้นไม่ใช้ว่าจะง่าย แต่การมีความเข้มแข็งพร้อมที่จะต่อสู้ที่กล้าแกร่งและไม่ย่อท้อต่อข้อขัดแย้งมักนำปาฏิหารมาให้เสมอ

Dunkirk (2017)

ภาพยนตร์ที่ได้รับการกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) รูปยนตร์พูดเล่าเรื่องถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในที่มาที่ไปศาสตร์บนชายหาดดันเคิร์กของเหล่าทหารอังกฤษและพันธมิตรที่ถูกทหารนาซีเยอรมันไล่ต้อนมาติดอยู่กับหาดแห่งนี้ และกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดดำเนินงานไดนาโม (Operation Dynamo)

ที่เป็นการช่วยเหลือทหารเหล่านั้น โดยที่รัฐบาลอังกฤษได้ขอความช่วยเหลือเกื้อกูลจากเรือของพลเมืองเพื่อจะเข้าร่วมกับเรือราชนาวีในการเข้าผลักดันเหล่าทหารหาญสำหรับในการหลบหนีจากหาดดันเคิร์ก หนัง สงคราม จนเกิดเป็นรูปความเป็นมาศาสตร์ที่น่าจดจำเป็นอย่างมากของความเข้าร่วมมือขณะทหารและราษฎรเพื่อที่จะส่งเสริมเหล่าทหารกล้า จนมีผลให้การช่วยเหลือครั้งนี้เป็นต้นเหตุสำคัญสำหรับเพื่อการได้รับชัยชนะของอังกฤษและผู้ส่งเสริมตอนท้าย โดยภาพยนตร์จะบอกเหล่า 3 เรื่องราวใน 3 ช่วงเวลาที่กำเนิดขึ้นบนหาดดันเคิร์ก

หนังสงคราม Behind Enemy Lines (2001)

ท้ายสุดกับ “Behind Enemy Lines” ที่พูดเล่าเหตุการณ์การเอาตัวรอดในแดนของข้าศึกจากสุดยอดนักบินของกองทัพเรือ ซึ่งบังเอิญถูกยิงจนร่วงขณะกลังปฏิบัติภารกิจ

THE PIANIST (2002) : สงคราม ความมุ่งหวัง บัลลังก์ เกียรติยศ

ชีวที่มาที่ไปของ วลาดิสลาฟ สปิลมันน์ (เอเดรียน โบรดี) ศิลปินนักเปียโนชาวโปแลนด์เชื้อสายชาวยิว ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มจากปี ค.ศ.1939 ฝ่ายทหารเยอรมันนาซีบุกเข้ามายึดกรุงวอร์ซอร์ และเมื่ออังกฤษและฝรั่งเศส ประกาศสงครามกับเยอรมัน จึงเริ่มต้นมีการทำเขตกักกันชาวยิว หลังจากนั้นในปี ค.ศ.1942 ครอบครัวของสปิลมันน์ ก็โดนกวาดต้อนขึ้นรถไฟไป เว้นแต่ว่าสปิลมันน์ ซึ่งได้รับความให้การช่วยเหลือจากเพื่อนคนหนึ่ง ในเวลาก่อนที่ทหารนาซีเยอรมันจะถอนทัพออกไปจากโปแลนด์ เขาได้รับการชมแลจากนายทหารเยอรมัน ร้อยเอกวิล์ม โฮเซนเฟลด์

The Last Samurai

“ร้อยเอกเนธาน อัลเกร็น” ชายหนุ่มผู้ซึ่งทุ่มเทชีวิตทั้งหมดทั้งมวลไปกับการกู้คืนกลับมาเกียรติยศและประเทศ กลับต้องมาเจอกับเหตุการณ์ของประเทศที่กำลังเปลี่ยนไป ความเสียสละไร้ ศักดิ์ศรีไม่หลงเหลือ อัลเกร็นสูญสิ้นจิตใจที่พร้อมเผชิญกับทุกอย่างไปจนหมด ในอีกซีกหนึ่งของโลก “คัตซึโมโต้” ผู้นำซามูไรคนท้ายที่สุดที่ยังอยู่ หนังสงครามย้อนยุค

เมื่อความเจริญเข้ามาสู่พวกเกาะญี่ปุ่น คัตซึโมโต้ประสบว่าความก้าวหน้าที่เข้ามาได้ทำลายความเป็นซามูไรไปจนหมดสิ้น เขาจึงเป็นไปไม่ได้ยอมถอยถ้าเกิดว่าไม่มีการต่อสู้ เมื่อโลกเปลี่ยนไป เส้นทางของนักรบที่กล้าหาญสองคนได้มาบรรจบกันเพราะเหตุว่าอัลเกร็นได้ถูกแนวทางญี่ปุ่นจ้างมาฝึกหัดเหล่าทหารรุ่นใหม่แถมทางการยังมีแผนจะกำจัดซามูไรกันแบบถอนรากถอนโคนด้วย

แต่เมื่ออัลเกร็นได้เผชิญเหล่าซามูไร ส่งผลให้เขาได้หวนพิจารณาถึงตัวตนของตนเองในสมัยก่อน ท้ายสุดเขาเองถูกหยิบไปเป็นเชลย ส่งผลให้ได้พบอันที่จริงว่านี่คือความไม่เหมือนขัดปะทะคารมจากโลกเก่าและโลกใหม่ หนังสงครามย้อนยุค แต่เขาจะทำอย่างไรต่อไปนั้นเกียตริยศแค่นั้นที่จะสามารถช่วยนำทางให้เขา

Haunted

หนังซีรีส์ Haunted ฉายปี ค.ศ. 2020 มีทั้งสิ้น 6 ณ เวลาจบและหนังจบในช่วง โดยหนังดำเนินบันทึกเรื่องเล่าผ่านการทำงานที่ผ่านมาเห็นผีซาตาน และสิ่งเหนือธรรมชาติ

หนังชมน่าสะพรึ่งกลัวเพราะเหตุว่าเนื้อเรื่องได้จากเหตุการณ์สยองของจริงของคนที่เคยพบ และเรื่องราวที่ไม่สามารถที่จะหาผลสรุปได้ (หนังแอบนำมาซึ่งการทำให้คล้ายสารคดี มีการตัดสลับภาพเรื่องราวจริงที่จำทดลองขึ้นมา)

Mourning Grave ปัญหาวิญญาณแสืบค้นในโรงเรียนรู้

หนังสยองขวัญเกี่ยวกับการปรับแต่งสถานะการณ์ในก่อนหน้านี้ เป็นหนังผีเกาหลีที่ค่อนข้างจะเร้นลับ เรื่องราวของคนที่ตามล่าหาความจริง เกี่ยวกับวิญญาณร้ายที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาต ที่แอบแฝงตัวอยู่ด้านในโรงศึกษา โดยคน ๆ หนึ่งที่สามารถสังเกตเห็นวิญญาณ และเชื่อมต่อกับมิติมืดดำ การตามไขคำถามและแก้ปมฝังใจในยุคเก่าจึงได้กำเนิดขึ้น ใครจะหลุดรอดออกมาจากเงื้อมมือของปีศาจร้ายได้ด้วยเคล็ดวิธีไหนบ้าง ผู้ใดคือผู้กุมความลับนี้เอาไว้

ThirtTEEN Terrors

เพื่อนเฮี้ยนโรงเล่าเรียนหลอน เป็นหนังผี สยองขวัญ ซึ่งเกิดเรื่องราวเกี่ยวกับความลี้ลับน่ากลัวในโรงเล่าเรียนที่กำเนิดขึ้นในแต่ละโรงเล่าเรียน กล่าวเลยว่าหนังวัยรุ่นผีๆ ไม่น่าที่จะขนาดนี้ มีการหักมุมและเรื่องที่สลับซับซ้อน ดำเนินเรื่องฉับไวไม่เน่าเปื่อย

จะไม่น่ากลัวได้ยังไง เนื่องมาจากได้นำความกลัวสมันวัยเรียนรู้ของเรา มาเป็นตัวเชื่อมพวกเราและหนัง ซึ่งแต่ละโรงศึกษาก็มีบันทึกเรื่องราวขารตั้งแต่เราสมัยเด็ก อีกทั้งเป็นหนังที่เอาใจวัยรุ่นอีกด้วย

หนังสงคราม

The Great Battle

หนังสงครามเกาหลี อีกเรื่องที่ควรต้องลิสเอาไว้ภายในรายนามหนังที่ไม่แนะนำให้พลาด เนื่องจากหลากหลายผู้คนที่ได้ชมแล้วจำเป็นจะต้องยกนิ้วให้กับความรื้นเริง อย่างฉากที่ทั้งคู่ฝ่ายควรต้องสู้รบกันนั้น ที่มีอะไรมากยิ่งกว่าการบีเพียงอย่าวเดียว เนื่องจากในเรื่องนี้มีการแสดงให้เห็นที่ต่างฝ่ายต่างโต้ตอบกันโดยใช้เวลานานถึง 88 วัน เรียกว่ามีทั้งรุกและรับตอบโต้กันอย่างดุเดือด

เป็นเรื่องดังของ “แม่ทัพยางมันชุน” (โชอินซอง) คนที่มีความสามารถและเลื่องชื่อเรื่องในสนามรบ พร้อมกับกลุ่มทหารความสามารถฉกาจ อย่าง “ชูซูจี” (แบซองอู) มือทบทวน, “พุง” (พัคบยองอึน) มือดาบ, “ฮวัลโบ” (โอแทฮวาน) มือขวานคู่, “พาโซ” (ออมแทกู) มือดาบ

ซึ่ง “แม่ทัพยางมันชุน” นั้นมีความมืออาชีพในเรื่องกลยุทธเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้งความชำนาญการใช้ดาบที่หาตัวหยิบยาก โดยตัวเขาเองนั้นมีน้องสาว ชื่อเรื่อง “แพคฮา” (ซอลฮยอน) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นนักรบสตรีที่มีฝีมือไม่แพ้ชาย และมีความถูกต้องแม่นยำในเรื่องของหน้าไม้เป็นอย่างยิ่ง

WARCRAFT

เรื่องราวของสงครามระหว่างสองเผ่าพันธุ์ เมื่อประตูมิติที่เชื่อมโลกทั้งคู่ใบเปิดออก เผ่าพันธุ์อันน่ากลัวอย่าง the horde (เผ่าออร์ค) ได้หลุดออกมาทำลายล้างอาณาจักรอาซีร็อธ (เผ่ามนุษย์) ทำให้ทั้งสองควรต้องมาฟาดฟันกันเพื่อจะชัยชนะและความอยู่รอด

Alexander

หนังสงครามย้อนยุค เรื่องนี้เกิดเรื่องราวของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ในแต่ก่อนอย่าง “อเล็กซานเดอร์” บทความถึงที่มาที่ไปที่มาที่ไปและชั้นเหตุการณ์สำคัญๆชีวิต ความเปลี่ยนแปลงต่างๆเยอะมากๆตั้งแต่จุดเริ่มต้นแห่งวัยเยาว์ไปจนกระทั่งช่วงเวลาที่ได้ผนึกอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่รวมเข้าไว้ร่วมกัน และขมวดไปสู่จุดสิ้นสุดอย่างเดียวดายในแบบผู้ยิ่งใหญ่

ภายหลังจากดูจบจะรู้สึกถึงความเหลือเชื่อเรื่องของชีวิตคนคนหนึ่งที่แปรไปมาได้ไม่น้อยเลยทีเดียวขนาดนี้ และสุดท้ายคนดูจะรู้เรื่องได้ว่าชะตาชีวิตย่อมเข้าข้างผู้ที่กล้าหาญเสมอ

ลัทธิ (2015)

Creed เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับกีฬาที่เข้มข้น โดย Adonis Creed (Michael Jordan) ซึ่งเป็นลูกชายของแชมป์มวย Apollo Creed ซึ่งถูกฆ่าตายในการแข่งขันกับ Ivan Drago เวลานี้พากเพียรแสดงให้เห็นความจริงและรับมรดกโดยยอมรับความท้าในการต่อสู้ ลูกชายของดราโก้ Adonis ได้รับการฝึกหัดฝนจากเพื่อที่จะนพ่อของเขา Rocky Balboa (Sylvester Stallone) สำหรับการต่อสู้ที่สำคัญที่สุดของเขาด้วยการแสดงที่กล้าแกร่งและกระฉับกระเฉง ภาพยนตร์ก็เลยน่าดึงดูดใจมากพอที่จะก่อให้คุณจับควรต้องได้ตลอด

The Wailing – ปัญหาระทึกขวัญหมู่บ้านมรณะ

หากเอ๋ยถึงหนังผีเกาหลีดีกรีตำยาวนานต้องมีชื่อเรื่องของ The Wailing อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนังผีเกาหลีที่กวาดรางวัลมาอย่างมากมาย สถานะการณ์ของหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่เกิดต้นสายปลายเหตุฆาตกรรมยกครอบครัว หลังจากนั้นชาวบ้านคนไม่ใช่น้อย ก็ป่วยเป็นโรคประหลาด และเกิดปัจจัยฆาตกรรมสะเทือนขวัญสุดอนาถซ้ำ ๆ แม้ทางการได้ออกมาพูดว่า โรคประหลาดนี้มีสาเหตุมาจากการที่ชาวบ้านกินเห็ดพิษเข้าไปจนกำเนิดรูปหลอน แต่ชาวบ้านมั่นใจว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างกำเนิดขึ้นเพราะเหตุว่ามีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่ย้ายเข้ามาในหมวดหมู่บ้าน

หนังสงคราม

Empire Of The Sun

การโตขึ้นของเด็กในค่ายเชลยท่ามกลางสงครามโลกครั้งลำดับที่สองสร้างขึ้นจากเรื่องจริงของนักประพันธ์ชาวอังกฤษ J. G. Ballard ที่กำเนิดและใช้ชีวิตอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ประเทศจีน แต่ชีวิตวัยเด็กของเขาจึงควรพลิกผันเมื่อกองทัพญี่ปุ่นบุกจีนและหยิบตัวเขาไปเป็นเชลย หนังประเด็นนี้จะเล่าเรื่องสงครามโลกครั้งลำดับที่สองผ่านสายตะของเด็กที่จำเป็นที่จะต้องโตขึ้นข้างในค่ายเชลยศึก คุณจะได้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามที่ทำลายทุกท่านโดยไม่คัดเลือกวัยหรือเพศ ในขณะเดียวกันจะได้เห็นได้ชัดความบริสุทธิ์ของความสัมพันธ์ตอนเด็กที่แม้ประเทศจะเป็นศัตรูแต่หมวดหมู่เขาก็เป็นมิตรกันได้

Apocalypse Now (1979)

ประเด็นนี้เล่าถึงหนึ่งในรูปยนตร์คลาสสิคที่สะดุดตาที่สุดเท่าที่เคยเกิดการสร้างกันมา และเป็นรูปยนตร์ที่เสนอแนะรูปอันที่จริงของสงครามเวียดนามได้อย่างเห็นได้ชัดและถึงแก่นที่สุด Apocalypse Now คือผลงานกำกับโดย ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา (The Godfather) ที่จะติดตาตรึงใจผู้ชมไปอีกยาวนานแสนนาน ด้วยบรรยากาศความน่าสะพรึง, น่าขยะแขยง, บ้าคลั่ง และไร้ศีลธรรมของสงครามเวียดนาม ผ่านการสัญจรของร้อยเอกวิลลาร์ด (มาร์ติน ชีน)

ผู้ล่องเรือไปตามแม่น้ำนัง ผ่านชายแดนประเทศกัมพูชา เพื่อตามหาพันเอกเคิร์ซ (มาร์ลอน แบรนโด) นายทหารอเมริกันผู้ดูเหมือนกับว่าเสียสติไปแล้ว จนแปรเปลี่ยนเป็นปรปักษ์กับประเทศตัวของเราเอง ทว่ายิ่งวิลลาร์ดก้าวเข้าใกล้เคิร์ซมากเท่าใด เขายิ่งสัมผัสเหมือนก้าวเข้าสู่ด้านมืดของตนมากเพียงแค่นั้น คอปโปลานำผลงานอมตะชิ้นนี้มาปรับปรุงแก้ไขใหม่ในปี 2001 โดยเพิ่มอีกหลากหลาย ๆ ฉากที่ผู้ดูไม่เคยปรากฏมาก่อน รวมแล้วเป็นตอนช้านานถึง 49 นาที ซึ่งผลสรุปที่ได้คือ Apocalypse Now Redux

Schindler’s List

รูปยนตร์ในปี 1993 แนวที่มาที่ไปศาสตร์สุดซาบซึ้งที่เอ๋ยถึงหนุ่มนักธุรกิจชาวเยอรมัน Oskar Schindler เขาเป็นผู้คนที่ช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยชาวยิวและโปแลนด์ได้มากยิ่งกว่าพันคน ในขณะของการกวาดล้างณ เวลาสงครามโลกครั้งที่ 2 บอกให้เห็นถึงความโหดร้ายที่เคยกำเนิดขึ้นบนโลกของเราและความให้การช่วยเหลือจากเพื่อจะนมนุษย์

Black Hawk Down

หนังปี 2001 หัวข้อนี้ว่าด้วยเรื่องของภารกิจจของทหารอเมริกันสำหรับเพื่อการเข้าหยิบกุมตัว Mahamed Farrah Aidid หนึ่งในผู้นำฝ่ายของประเทศโซมาเลีย ภารกิจที่ยอมรับฟังดูอย่างกับว่าจะไม่ยากแต่ในความเป็นจริงมันกลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะหมวดหมู่เขาจำเป็นต้องเจอกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ บอกเลยว่าลุ้นระทึกแทบทั้งเรื่อง

The 13th Warrior

“ไอเบิน ฟาห์เลน” กวีหนุ่มที่ชะตาฟ้าลิตให้เขาจำเป็นต้องโทษจนจำเป็นต้องอพยพไปอยู่บริเวณทางเหนือของแผ่นที่เหล่าไวกิ้งอาศัยอยู่ แต่ความซวยยังไม่หมดเพียงแค่นั้นเหตุเพราะเขาดันได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักรบผู้คนที่ 13 เพื่อจะเข้าร่วมหมู่ไปเหล่านักรบครั้งก่อนไปปราบอสุรกายร้ายในตำช้านานของชาวไวกิ้งด้วย

ภูติผีที่ว่านี้มีดวงตาไฟเป็นอาวุธพ่นไฟได้มีคำรามราวกึกก้อง ตัวยาวใหญ่ยาวหลากหลายสิบกิโลเมตรแถมยังกินเนื้อมนุษย์อีกด้วย เคยเป็นแค่กวีจู่ๆควรต้องมาเป็นหัวหน้ากลุ่มนักรบ เขาจะนำกลุ่มนักรบไปพิชิตเจ้าซาตานร้ายนั่นได้บ้างมั๊ย จะต้องติดตามกันชม

Braveheart

หนึ่งในสุดยอดหนังมหากาพย์สงครามปี 1995 เล่าถึงชายคนหนึ่งที่เป็นผู้บังคับบัญชาให้กับกองทัพสก็อตแลนด์ ต่อสู้กับการขยายอาณานิคมของกษัตริย์ Edward ที่ 1 แห่งประเทศอังกฤษ การเข้าปะทะและฟาดฟันศัตรูจะก่อให้คุณสัมผัสคึกขึ้นมาเหมือนเป็นตัวเอกของเรื่องได้ทันที

Midway (2019)

จบท้ายกันที่ Midway มิดเวย์ หนังสงคราม เท้าความประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่ ผลิตจากเรื่องจริงของยุทธนาวีมิดเวย์ ศึกกองทัพเรือสุดระทึก ที่พลิกเกมสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปชั่วนิจนิรันดร์ โดยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการต่อสู้กันเวลากองทัพเรืออเมริกาและญี่ปุ่น ท่ามกลางมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อญี่ปุ่นมีแผนจู่โจมฐานกองทัพเรือและเครื่องบินสำคัญของอเมริกา ทางอเมริกาก็เลยจำเป็นต้องหาทางปกป้องและจัดเตรียมปะทะกลับให้ได้

Kingdom

ซีรีส์ Netflix Original สัญชาติเกาหลีแบบฟอร์มยักษ์ที่ได้ 3 นักบ่งบอกชื่อราวแห่งแดนโสมที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตามาเข้าร่วมงานกัน อาทิ เจ้าชายเย็นชา จู จีฮุน สาวโคลนนิงจากคลาวด์ แอตลาส แบ ดูนา และเจ้าของรางวัลแดซังสาขาภาพยนตร์ครั้งที่ 49 รยู ซึงรยง โดยจุดขายของ Kingdom

มิได้มีแค่เหล่านักส่อให้เห็นตัวท็อปแต่ครอบคลุมเส้นเรื่องที่หยิบวิกฤติซอมบี้ถล่มเมืองมาอยู่ด้านในเนื้อเรื่องสไตล์พีเรียตย้อนยุค นำมาซึ่งการทำให้ความดุเดือดเผ็ดร้อนจะไม่น่าจะใช่แค่การวิ่งหนีซอมบี้อย่างเดียว แต่จะแผ่ไปถึงการเมืองสุดเข้มข้นระหว่างองค์ชายรัชทายาทและขุนนางระดับที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย ส่งผลให้พวกเราลุ้นแบบลุกไปไหนมิได้ทุกตอน จำเป็นจะต้องกดชมณ เวลาต่อจากนี้ไปจนหมดซีซั่นถึงไหนถึงกัน

ผีคนเป็น (2549)

เมย์ หญิงสาวที่มีอาชีพนักทำให้รู้ตัวประกอบ เธอมีความฝันว่าสักวันจะต้องเป็นนักทำให้ทราบสะดุดตาราวกับมีชื่อเสียง วันหนึ่ง เมย์รับงานเป็นนักส่อให้เห็นที่ได้รับบทเป็นติ่งให้กับวิธีการทำแผนคลุกเคล้ากันคำรับสารภาพให้ตำรวจ ด้วยการทำให้รู้ที่สมจริง มีอารมณ์ร่วม และชมไม่น่าเบื่อ ทำให้เมย์เป็นที่มีความสนใจ ชอบพอ ของนักข่าว และบางสิ่งที่ไม่คงรู้ได้ว่ามันเป็นอย่างไร

The Bridge on the River Kwai

รูปยนตร์ในปี 1957 กล่าวถึงนักโทษชาวอังกฤษในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกพามาใช้แรงงานให้สร้างสะพานรถไฟไทย-พม่า ข้ามผ่านแม่น้ำแควนิดหน่อย โดยสถานะการณ์มิได้มีเพียงแค่ความโหดร้ายทารุณ แต่ยังกล่าวถึงความเป็นอยู่และการเอาตัวรอดของหมู่เขา

Ironclad

ในคริสต์ศตวรรษที่ 13 กษัตริย์บ้าอำนาจนามว่า “คิงจอห์น” ถูกบังคับให้ลงนามในสนธิสัญญาแมคนาคาต้าที่ว่าด้วยการมีสิทธิเสรีภาพสำหรับการปกครองตัวเองของสามัญชน หนังสงคราม ย้อนยุค แต่แล้ววันหนึ่งคิงหน้าจอห์นกลับคืนคำและบุกกลับไปยึดหัวเมืองต่างๆอย่างเหี้ยมโหมและริดรอนสิทธิเสรีภาพของมวลชนทั้งหมดทั้งมวลอีกสักที

Schindler’s List (1993)

ความยอดเยี่ยมของหนัง : การบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตสตีเวน สปิลเบิร์ก Schindler’s List ได้เข้าชิงออสการ์ถึง 12 สาขา และกวาดไปได้ถึง 7 สาขา รวมทั้งสาขาใหญ่ๆ อย่าง “รูปยนตร์เหมาะสมที่สุด” “ผู้กำกับดีที่สุด” และแจ้งกำเนิด ราล์ฟ ไฟนส์ ซุปตาหน้าใหม่ในวันนั้น ให้มีชื่อเสียง

เป็นหนังที่เหมาะสมที่สุดกับคำว่าเหมาะสมที่สุด หนังที่ให้ทั้งสาระและชมสนุกสนาน น่าติดตามแม้กระทั่งหนังจะยาวถึง 3 ชั่วโมง 15 นาที และสตีเวน กล้าที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นหนังขาว-ดำ ด้วย และเป็นหนึ่งในหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยอดเยี่ยม หนังชี้ให้เห็นถึงด้านความโหดร้ายของสงครามอย่างที่สุด และขณะเดียวกันก็ถ่ายทอดให้เห็นด้านสวยงามของผู้คนที่คัดเลือกที่จะเสี่ยงชีวิตเพื่อจะเพื่อนมนุษย์แม้จะต่างเชื้อชาติ เป็นหนังที่จบได้ด้วยความซาบซึ้งอิ่มเอม

1917

นั้นเป็นปีที่ดำเนินเรื่องของหนังแน่ๆว่าเป็นเวลาสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้นเองครับ เป็นหนังที่ดำเนินเนื้อเรื่องที่เป็นวิธีและเทคนิค พิเศษแบบ Long take แต่แน่ๆว่าคงจะจะไม่ได้เป็น Longtake ทั้งหมดทั้งมวลแต่ก็ทำแล้วได้เนียนตาและชมสมจริงได้ดีด้วยเช่นกันครับผมเป็นวิธีและเทคนิคแบบ Hidden Cut ซึ่งหากผู้ใดพิจารณาุนั้นจะเห็นเลยว่าพอมีตัดจริงๆหลากหลายฉากอยู่ แต่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างที่มีคือ Production ของหัวข้อนี้บอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็มจริงๆ ในหัวข้อนี้พวกเราได้ ผกก จาก 007 ภาคก่อนคือ Sam Mendes ที่จำเป็นที่จะต้องบอกว่าความสามารถไม่ปกติ เป็นการเล่าเรื่องจากเรื่องจริงของ อัลเฟร็ด เอช. เมนเดส ปู่ของแซม ผกก ซึ่งเคยเป็นทหารราบในสงครามโลกครั้งที่ 1

caringforkinsey