Uwell Caliburn Pod

Uwell Caliburn Pod

Uwell Caliburn Pod

 

Uwell Caliburn Pod Caliburn พอทสไตล์เรียบๆ โดนเด่นที่ความง่ายในการใช้งาน ฟิลการสูบใกล้เคียงบุหรี่จริง  ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก U well Caliburn Pod  จะไม่ได้น้ำหนักเบามากถ้าเทียบกับทั้ง 4 รุ่นที่ผ่านมา แต่สเป็คของเครื่องที่ผ่านการปรับแต่งมาเป็นอย่างดีทำให้ได้อรรถรสในการสูบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชั่นการพัฒนาระบบรูลมที่สามารถปรับได้ ทำให้ไม่ว่าจะชอบความโล่งหรือความแน่นแบบไหนผู้ใช้ก็สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ และทาง Uwell ก็ได้พัฒนาเรื่องรสชาติของน้ำยาที่พยายามที่จะรีดเอารสชาติดั้งเดิมของน้ำยาออกมาเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมือนเดิมทุกครั้งในการสูบ และนี่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทั้ง Caliburn G2 และรุ่นอื่นของ Uwell เป็นที่นิยมกับผู้ใช้งานเสมอมา บุหรี่พกพาขนาดเล็ก[ แท้ ] เป็นพอตตัวใหม่ของค่าย Uwell ที่ทำให้รีวิวเว้อดังอย่าง Mike Vape และ RiP Trippers ยกให้เป็นที่ 1 ในใจ ณ ตอนนี้ หลายๆท่านที่เคยได้ลองอะตอมแท้งค์สำเร็จของUwell อย่างเช่น Crown หรือ Rafale คงทราบกันดีถึงความอึดถึกของแบรนด์นี้ โดยเฉพาะเรื่องของรสชาติ จัดได้ว่าเป็นเป็นPodสายกลิ่นอีกตัวนึงที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ โดยไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่  ตัวทำให้เกิดไอและความร้อน (Atomizer) และน้ำยา ถ้ากล่าวถึงเฉพาะส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบจะประกอบด้วยสารประกอบหลัก ๆ คือ

  • นิโคตินซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ปกติทั่วไป เป็นสารที่ทำให้ร่างกายเสพติดการสูบบุหรี่
  • โพรไพลีนไกลคอลเป็นส่วนประกอบในสารสำหรับการทำให้เกิดไอ
  • กลีเซอรีนเป็นสารเพิ่มความชื้นที่จะผสมผสานกับสารโพรไพลีนไกลคอล  องค์การอาหารและยา (FDA) ยืนยันถึงความปลอดภัยว่าใช้ได้ทั้งในอาหารและยา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอที่สูบหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย เช่นเดียวกันกับโพรไพลีนไกลคอล
  • สารแต่งกลิ่นและรสเป็นสารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีความปลอดภัยเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอที่สูบหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย

เทียบกับบุหรี่ธรรมดาแล้วบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายมากกว่าหรือน้อยกว่า?

เป็นความจริงที่ว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีกลไกการทำงานที่ไม่มีกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ธรรมดา ทำให้ผู้สูบลดความเสี่ยงที่จะได้รับสารที่เป็นอันตรายจากการเผาไหม้บางตัวเช่นน้ำมันดินหรือทาร์ (Tar) และคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แต่จากที่กล่าวมาข้างต้นสารประกอบอื่น ๆ ที่พบในบุหรี่ไฟฟ้าก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ไม่แพ้กัน นอกจากนี้ยังมีบางงานวิจัยที่ระบุว่า ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ามีขนาดอนุภาคที่เล็กกว่าบุหรี่ธรรมดา ทำให้สามารถถูกสูดเข้าไปในปอดส่วนลึกได้มากกว่า อนุภาคที่เล็กนี้จะจับเข้ากับเนื้อเยื่อปอดและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็วและยากที่กลไกธรรมชาติของร่างกายจะขับออกมาได้

มีภาษิตฝรั่งบทหนึ่งกล่าวว่า “ผีที่รู้จักก็ยังดีกว่าผีที่ไม่รู้จัก” เรารู้จักบุหรี่ธรรมดากันมานานมากแล้ว มีการวิจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับอันตรายของมันอย่างแทบจะทุกแง่ทุกมุมแล้ว จึงทำให้เราตระหนักในโทษภัย และเฝ้าระวังมันได้อย่างดี แต่ด้วยความที่บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นของใหม่มาก เรายังไม่มีข้อมูลวิจัยที่มากพอที่จะระบุถึงอันตรายของสารเคมีแต่ละตัวในบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่ใช้ไปนาน ๆ ในระยะยาว ๆ ซึ่งการที่ยังไม่มีข้อมูลว่าอันตรายไม่ใช่แปลว่าไม่มีอันตราย เพียงแต่ผู้ที่เกี่ยวข้องยังต้องมีหน้าที่ที่จะต้องติดตามศึกษากันต่อไป

บุหรี่ไฟฟ้าเสพติดหรือไม่?

แน่นอนว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดการเสพติด ดังนั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจึงทำให้ผู้สูบ “ติด” ได้ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดา นอกจากนี้รูปแบบและขั้นตอนในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็มีความใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่ธรรมดามาก ทำให้ผู้สูบยังคงติดในพฤติกรรมการสูบเหมือนบุหรี่ธรรมดา

หากสังเกตในต่างประเทศจะพบว่า โฆษณาของบุหรี่ไฟฟ้ามีลักษณะการใช้ข้อความจูงใจหรือจุดขายไม่ต่างไปจากบุหรี่ธรรมดา เช่น การเพิ่มเสน่ห์ในทางเพศ ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งส่งผลในทางจิตวิทยาให้ผู้สูบมีความเชื่อ ฝังใจในคุณสมบัติเหล่านั้นและดำรงพฤติกรรมการสูบมาเรื่อย ๆ แต่ที่มากไปกว่านั้นคือโฆษณาของบุหรี่ไฟฟ้ายังเน้นถึงข้อดีบางอย่างที่เหนือกว่าบุหรี่ เช่น การมีรสชาติที่หลากหลายกว่า ดีต่อสุขภาพมากกว่า มีรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยและหลากหลายกว่า ไม่มีกลิ่นเหม็น เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าจุดขายเหล่านี้ย่อมดึงดูดและทำให้ผู้สูบมีแนวโน้มที่จะติดกับการสูบได้มากขึ้นด้วย

กลีเซอรีนจากผัก

น้ำยาที่ออกแบบมาสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าสมัยใหม่ส่วนใหญ่เป็นกลีเซอรีนจากผักหรือ VG ซึ่งอาจใส่สูงสุด 80% ของปริมาตรรวม หากคุณต้องการทราบว่าบุหรี่ไฟฟ้าได้เปลี่ยนจากการผลิตไอเพียงเล็กน้อยไปจนถึงการพ่นไอสีขาว ก้อนมหึมาออกมาได้อย่างไร นี่แหละคือเหตุผลในข้อนี้ กลีเซอรีนเป็นสารธรรมชาติที่แปรรูปได้จากไขมันเกือบทุกชนิด กลีเซอรีนที่ใช้ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามาจากน้ำมันพืชจึงเรียกว่า VG แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก

ประเด็นสำคัญอย่างหนึ่งก็คือแม้ว่าจะผ่านกระบวนการแปรรูปจากน้ำมัน แต่มันไม่ใช่น้ำมัน ที่จริงคือแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ปลอดภัยเมื่อสูดดม VG เป็นของเหลวไม่มีสี ปลอดสารพิษ ไม่มีกลิ่นแต่มีรสหวาน มีความข้นและมีความหนืดมาก ซึ่งหมายความว่าน้ำยาที่มี VG สูงจะทำงานได้ไม่ดีในอุปกรณ์พ่นละอองรุ่นเก่าและแทงก์บรรจุน้ำยาและทำละออง (Clearomizer) ขนาดเล็ก เพราะมีความข้นเกินไปทำให้ไส้ดูดน้ำยาดูดได้ไม่ดี

น้ำยาบางชนิดใช้กลีเซอรีนชนิดน้ำเพื่อแก้ปัญหานี้ ซึ่งเป็นเพียง VG ประกอบกับน้ำบางส่วน ผลิตภัณฑ์ทั่วไปจำนวนมาก มี VG ซึ่งยังนำไปใช้เป็นสารให้ความหวานในอุตสาหกรรมอาหาร และยังเพิ่มลงในอาหารบางชนิดเพื่อคงความชุ่มชื้น ยาหลายชนิดก็มีกลีเซอรีนเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาสารนี้มาหลายปีแล้วและไม่เคยพบว่าเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพใด ๆ น้ำยาที่มี VG มากจะทำให้เกิดไอหนาแน่นจำนวนมากแต่ไม่ทำให้เกิดการกระแทกคอ (Throat Hit) มากนัก

โพรพิลีนไกลคอล

ส่วนที่ไม่ใช่ VG ส่วนใหญ่ในน้ำยาของคุณน่าจะเป็นโพรพิลีนไกลคอลหรือ PG น้ำยาบางชนิดมี PG มากกว่า VG ซึ่งเหล่านี้ทำงานได้ดีกว่าในเครื่องแบบแทงก์บรรจุน้ำยาและทำละออง (clearomizer) และอุปกรณ์พ่นละอองรุ่นเก่าเนื่องจากมี ความหนืดน้อยกว่า PG ก็เป็นแอลกอฮอล์เช่นเดียวกับ VG และยังแทบไม่มีกลิ่นอีกด้วย มีรสหวานจาง ๆ แต่จะไม่เพียงพอที่จะใช้เป็นสารให้ความหวาน มีการใส่ PG เข้าไปในอาหาร ยาและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อรักษาความชื้น การใช้งาน อีกอย่างหนึ่งสำหรับ PG คือนำไปใส่ในน้ำยาป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็ง และด้วยเหตุนี้เองบางคนจึงชอบอ้างว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีสารป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็ง

อันที่จริงคำกล่าวนั้นก็ไม่ได้หลอกคุณเสียทีเดียว เพราะ PG เป็นเพียงส่วนประกอบเดียวในน้ำยาป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็ง และมีอยู่ในนั้นเพราะว่าปลอดสารพิษ น้ำยาป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็งที่ทำจาก PG ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง ควรระบุด้วยว่าน้ำเป็นส่วนประกอบในน้ำยาป้องกันการกลายเป็นน้ำแข็งด้วยเช่นกัน เพียงเพราะมีการใช้สารบางอย่างในผลิตภัณฑ์ที่คนเข้าใจว่าเป็นพิษ ไม่ได้บอกให้เรารู้ว่าสารนั้นอันตรายมากน้อยแค่ไหน

จริงอยู่ที่มีปัญหาสุขภาพเล็กน้อยที่เชื่อมโยงกับ PG โดยมีการศึกษาวิจัยสารนี้ตั้งแต่ทศวรรษ 1940 และจัดอยู่ในประเภทที่ปลอดภัย การกลืนหรือหายใจเข้าไปจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ ต่อคุณ มีคนส่วนน้อยที่มีความไวต่อสารนี้ ดังนั้นหากน้ำยาที่มีปริมาณ PG สูงทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย ให้เปลี่ยนไปใช้น้ำยาที่มี VG มากกว่า PG สร้างไอที่มองเห็นได้น้อยกว่า VG ดังนั้นจึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับคลาวด์เชสเซอร์ (ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ชื่นชอบการพ่นไอขนาดใหญ่ออกจากปาก) แต่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ต้องการใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่โจ่งแจ้ง นอกจากนี้ยังมีกลิ่นรสที่ดีกว่าและกระแทกคอมากกว่าด้วย

กลิ่นรส

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้าคือน้ำยารสอร่อยที่มีให้เลือกมากมายและทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับสารปรุงแต่งกลิ่นรส น้ำยาไม่มีรสชาติมากนัก ดังนั้นจึงมีการปรุงแต่งด้วยวัตถุเจือปนอาหาร หากจะมีข้อกังวลด้านสุขภาพเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ส่วนใหญ่มักเป็นเพราะสารปรุงแต่งกลิ่นรส มีส่วนผสมบางอย่างที่ปลอดภัยต่อการรับประทานแต่ห้ามสูดดม เช่น ไดอะซิทิล อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมนี้ทำหน้าที่ได้ดีในการเลิกใช้สารเติมแต่งที่เป็นปัญหา

แต่อย่าใช้สารปรุงแต่งรสอาหารจากซูเปอร์มาร์เก็ต เพราะบางชนิดมีน้ำมันซึ่งเป็นอันตรายหากสูดดม ให้ใช้รสชาติจากผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากกลิ่นรสเหล่านี้ได้รับการคัดสรรเพื่อความปลอดภัยในการสูดดมสูงสุด

นิโคติน

สุดท้าย น้ำยาส่วนใหญ่มีนิโคติน นี่คือสิ่งที่ทำให้การใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นทดแทนการสูบบุหรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถตอบสนองความอยากนิโคตินได้โดยไม่ต้องจุดไฟเผาใบยาสูบ นิโคตินยังช่วยให้ความรู้สึกในการกระแทกคอ (Throat hit) ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นหากสิ่งนี้สำคัญสำหรับคุณ ให้ลองใช้น้ำยาที่มีนิโคตินสูงขึ้น แม้ว่านิโคตินจะมีชื่อเสียงที่ไม่ดี แต่ที่จริงแล้วมันเป็นสารเสพติดที่ปลอดภัยมาก แต่ควันจากบุหรี่ต่างหากที่ก่อให้เกิดอันตราย ไม่ใช่นิโคติน ถ้าบริโภคในปริมาณมากจะเป็นพิษ แต่คงไม่มีโอกาสที่คุณจะได้รับนิโคตินเกินขนาดจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า กว่าคุณจะบริโภคไปจนถึงระดับที่อันตราย คุณจะรู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อยและปวดหัวก่อน ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า (และผู้สูบบุหรี่) จะเก่งมากในการบริโภคนิโคตินในระดับที่ตนเองต้องการและไม่เกินกว่านั้น ถ้าจะให้ดีคุณควรหลีกเลี่ยงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีส่วนผสมอื่นนอกเหนือ จากส่วนผสมทั้งสี่นี้ ส่วนพวกวิตามิน สี อาหารเสริม เช่น คาเฟอีน เหล่านี้ไม่มีส่วนเสริมคุณภาพของบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ และต่างจากสารปรุงแต่งรสชาติ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้รับการคัดสรรมาเพื่อความปลอดภัยในการสูดดม แต่ถ้าคุณใช้เฉพาะส่วนผสมที่ระบุไว้ ณ ที่นี้ คุณสามารถคาดหวังได้ว่าคุณจะได้รับประสบการณ์การใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีความเสี่ยงต่ำ และเพลิดเพลินได้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดอ่านคู่มือฉบับสมบูรณ์ของเราเกี่ยวกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

กลับสู่หน้าหลัก-caringforkinsey.com