Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์

Parasyte The Grey (2024)

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ เกิดเรื่องราวของจองซูอินนางเอกของเรื่องซึ่งเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ไปมีปัญหากับลูกค้าก็เลยโดนลูกค้าคนนั้นขับขี่รถตามเพื่อจะตามไปรังควาน นางเอกถูกแทงหลายจุดกำลังจะโดนฆ่าแต่ว่าอยู่ๆก็มีปรสิตตกมาใกล้ๆนางเอก ปรสิตเข้าไปสิงร่างนางเอกและก็ฆ่าผู้ที่จะรังแกนางเอกตาย ข้อเท็จจริงแล้วถ้าหากปรสิตเหล่านี้สิงร่างพวกมันจะรับประทานสมองมนุษย์และก็ยึดร่างไปแต่ว่าด้วยเหตุว่านางเอกเจ็บอยู่ปรสิตตัวนี้ก็เลยจำเป็นต้องรักษาร่างกายที่เจ็บก่อนทำให้รับประทานสมองนางเอกได้ไม่หมด

นางเอกก็เลยยังมีสติสัมปชัญญะไม่โดนยึดร่างโดยบริบูรณ์ นางเอกโดนสืบสวนในฐานะเหยื่อแม้กระนั้นก็โดนสงสัยเนื่องจากว่าชายคนนั้นตายแต่ว่านางเอกไม่เป็นอะไรเลย ถัดมานางเอกก็ได้ยินเสียงแปลกในหูนั้นก็คือเสียงเรดาห์ที่จะส่งสัญญาณบอกให้ปรสิตทราบดีว่ามีปรสิตตัวอื่นอยู่ในรอบๆใกล้ๆพวกปรสิตที่มายึดร่างมนุษย์บากบั่นเก็บพวกเดียวกันแล้วสร้างเป็นหน่วยงานแม้กระนั้นเวลานี้ทางรัฐบาลทราบดีแล้วว่ามีปรสิตอยู่ก็เลยได้ตั้งกลุ่มสอบปากคำพิเศษนำโดยชเวจุนคยองมากำจัดปรสิต

พวกปรสิตเพียรพยายามชักชวนนางเอกมาเป็นพวกโดยไม่เคยรู้เลยว่าจริงๆนางเอกถูกยึดร่างไม่เป็นผลสำเร็จเป็นพวกเปลี่ยนพันธ์ ในเวลาเดียวกันดารานำชายที่ยังไม่รู้เรื่องก็ตามพี่สาวที่เป็นปรสิตมาถึงได้ทราบว่าพี่สาวเป็นปรสิต ซึ่งพี่สาวผู้แสดงนำชายอุตสาหะชักชวนนางเอกมาเป็นพวก พอเพียงพี่สาวดารานำชายไปแล้วปรสิตในนางเอกเอกก็เลยบอกดารานำชายให้มาบอกนางเอกว่านางเอกมีปรสิตอยู่ในตัว เตือนไม่ให้ไปยุ่งกับพวกปรสิตเนื่องจากว่ากลัวพวกนั้นจะมากำจัดคุณทิ้ง

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ได้รับแรงจูงใจมาจากมังงะระดับตำนานเรื่อง Parasyte โดย ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศรวมทั้งภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่ไม่สามารถที่จะกำหนดชนิดได้ อาศัยอยู่ในร่างมนุษย์ มานะผนึกกำลังของพวกมันรวมทั้งเผาผลาญสังคมมนุษย์ ช่วงเวลาเดียวกันก็มีคนกรุ๊ปหนึ่งที่เริ่มการศึกต้านเหล่าปรสิตร้ายที่ขยายปริมาณมากขึ้นในทุกเวลา

โดยจะติดตามชีวิตจอง ซูอิน (รับบทบาทโดย จอนโซนี) แล้วก็การต่อสู้จัดการของคุณเมื่อพบว่าตัวเองจะต้องอยู่ร่วมกับปรสิต รวมทั้งยังพาผู้ชมไปติดตามความมานะบากบั่นของกลุ่มเกรย์ (Team Grey) ทีมเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อสู้กับเหล่าปรสิตลึกลับพวกนั้น

โลกจินตนาการจากในมังงะนี้ จะถูกถ่ายทอดอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ผ่านความสามารถของผู้กำกับความสามารถประสิทธิภาพ อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับที่สร้างชื่อจากการจุดกระแส K-Zombie ให้เลื่องลือไปทั้งโลก ด้วยภาพยนตร์ Train To Busan รวมทั้งยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเยอะมาก อาทิเช่น The Bequeathed รวมทั้ง Hellbound

Parasyte The Grey (2024)  เป็นซีรีส์ที่ขยายจักรวาล Parasyte

จากมังงะระดับตำนานต้นฉบับยอดนิยมชนชาติประเทศญี่ปุ่นของ ฮิโตชิ อิวาอากิ ซึ่งมียอดจำหน่ายกว่า 25 ล้านเล่มในกว่า 30 ประเทศแล้วก็ภูมิภาค โดยจะเล่าราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหมือนปรสิตที่สิงร่างเลียนแบบเป็นมนุษย์ แทรกซึมรวมทั้งบากบั่นทำลายสังคมระบอบการปกครองของมนุษยชาติ ที่ครั้งนี้มีการเช็ตเรื่องแปลความขึ้นใหม่เป็นเหตุการณ์ในประเทศประเทศเกาหลีใต้ ประดิษฐ์โดย เจ้าพ่อผู้ผลิตการปรากฏ K-Zombie ดังไปทั้งโลก อย่าง ยอนซังโฮ ผู้กำกับจากเรื่อง Train To Busan, Peninsula แล้วก็ยังมีส่วนร่วมในผลงานดังอีกเยอะแยะ เช่น The Bequeathed และก็ Hellbound ไปร่วมหาคำตอบกันว่าอสูรกายที่ใครๆว่าชั่ว จะก่อให้พวกเราหลงเสน่ห์แล้วก็เสียน้ำตาด้วยได้ยังไง?

ซีรีส์ Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ จะมีสิ่งที่แตกต่างกับต้นฉบับตรงที่เหตุนี้เกิดขึ้นในประเทศประเทศเกาหลี แม้กระนั้นสำหรับเพื่อการเซ็ตเส้นประเด็นต่างๆผมมีความคิดว่าอันที่จริงแล้วพวกเราเอามาจากมังงะเรื่อง Parasyte เลยขอรับ เป็นต้นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง “ไฮดี้” รวมทั้ง “ซูอิน” ก็เป็นตัวละครที่มีความเหมือนกับความเชื่อมโยงของ “เคยชินอิจิ” รวมทั้ง “ไม่กิ” ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่เคยชินอิจิกำลังนอนรักษาแผลอยู่ เอามาขยายให้จุดโฟกัสที่ตรงนี้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีตัวปรสิตที่มีปีกที่โผล่มาในมังงะเพียงแค่ช่วงสั้นๆอีกด้วย ผมก็นำสิ่งต่างๆที่ปรากฏในมังงะมาใช้ด้วยกันขอรับ สิ่งที่จำเป็นที่สุดเป็นการคิดว่ามังงะที่ฯลฯฉบับนั้นปรารถนาติดต่อสื่อสารอะไรกับคนอ่าน แล้วมานะถ่ายทอดสิ่งนั้นออกมาในซีรีส์ Parasyte: The Grey ให้ได้เช่นกัน ในขณะที่ควบคุมหัวข้อนี้ ผมก็จะอุตสาหะนึกย้อนกลับไปอยู่ตลอดว่าในตอนเด็กอะไรที่ทำให้ผมถูกใจมังงะเรื่อง Parasyte ได้มากถึงขั้นนั้น

ธรรมดาแล้ว มนุษย์ที่ถูกครอบครองร่างจะมีรูปลักษณ์ภายนอกอย่างกับมนุษย์ทั่วๆไป แม้กระนั้นมีซอลคังอู (Koo Kyo Hwan/คูคโยฮวาน จากหนัง ‘Kill Boksoon’) ไอ้หนุ่มนักบู๊ ที่เคยมีอาชีพรับส่งอาหารจีนรวมทั้งขายสินค้าเก่ามีค่า ดันไปรู้เหตุการณ์เข้า แถมเขาเองมีพี่สาวเป็นเยี่ยมในเชื้อสาย ทำให้เขาเปลี่ยนเป็นอีกทั้งผู้ส่งเสริมของซูมิน และก็คุณลุงสายลับชอลมิน

ด้าน ชเวจุนกยอง (Lee Jung Hyun/อีจองฮยอน จากหนังเรื่อง ‘Peninsula’ แล้วก็ ‘Decision to Leave’) สาวโปรไฟเลอร์ตัวท็อปชองประเทศเกาหลี ในเวลานี้ คุณครอบครองตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายสืบสาวปรสิตที่ชื่อว่า เดอะเกรย์ มีจุดหมายเพื่อเล่าเรียนและก็ไล่ล่าเหล่าปรสิตที่รับประทานสมองมนุษย์

จองซูอินเป็นบุคลากรเก็บเงินที่ห้างแห่งหนึ่ง คุณนั้นมีเงื่อนด้วยเหตุว่าตอนเด็กเคยโดนบิดาปองร้ายแต่ว่าโชคดีได้ตำรวจคนหนึ่งช่วยไว้ คุณนั้นโดนปรสิตยึดร่างแม้กระนั้นก็ยึดได้ไม่สมบูรณ์ เพียงพอดารานำชายมาบอกนางเอกว่าในนางเอกเอกมีปรสิตอยู่นางเอกก็เลยทดลองเขียนเนื้อความถามในสมุดว่าปรสิตอยู่ในร่างคุณจริงไหม พอนอนตื่นมาอีกครั้งก็มีเนื้อความที่เขียนโดยปรสิตชี้แจงเรื่องราวให้นางเอกรู้เรื่อง นางเอกเลยรู้เรื่องรู้ราวจริง ดาราหนังแสดงได้ดูราวกับว่าเบื่อหน่ายชีวิต แม้กระนั้นจริงๆกลับสู้ชีวิตมากมาย

“ซีรีส์ประเด็นนี้พวกเรามีการร่วมงานกับสถานที่พิมพ์วัวดันชะนะครับ มีการคิดแผนงานด้วยกันตั้งแต่ทีแรกเลย ไม่ว่าจะคือเรื่องของการเริ่มต้นเขียนบท พวกเราก็จะส่งไปให้ทางวัวดันชะก่อน เพื่อเขาส่งให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ โดยยิ่งไปกว่านั้นในด้านการวางโครงเรื่องต่างๆผมจะเขียนจดหมายแยกไปขอคำแนะนำกับคุณฮิโตชิ อิวาอากิ ก่อนเลยว่ามันโอเคไหมถ้าเกิดจะทำอย่างงี้

รวมทั้งในตอนก่อนที่จะไปสู่การถ่ายทำกับคณะทำงานและก็ผู้แสดงทุกคน จะมีการฝึกอ่านบทก่อน ในตอนนั้นพวกเราก็จะชวนผู้ที่เกี่ยวข้องจากวัวดันชะร่วมฟังจากทางออนไลน์ด้วย ทางฝั่งวัวดันชะจะอัดจอในตอนที่พวกเราทดลองฝึกต่อบทกันเพื่อนำไปให้ท่านฮิโตชิ อิวาอากิ มองอีกที เพราะเหตุว่าทางฝั่งเขาบอกมาว่าต้องการมองเห็นน่ะครับผม เลยได้ส่งไป ส่วนในด้านอื่นๆก็ไม่มีอะไรมากมาย ทางเขามีบอกเพียงแค่ว่า ผู้กำกับยอนซังโฮเป็นแฟนตัวยงของมังงะหัวข้อนี้อยู่แล้ว ก็จะไว้ใจแล้วปลดปล่อยให้กระทำตามที่คิดได้เลย ทำให้ผมรู้สึกจับใจมากมายครับผม”

ด้วยความจำกัดด้านสกรีนไทม์และก็ปริมาณตอน ตัวซีรีส์บางครั้งอาจจะไม่อาจจะขยายหัวข้อได้แบบมังงะ แต่ว่าในทางตรงกันข้ามมันก็ทำให้ตัวซีรีส์มิได้หลุดข้อความสำคัญ ไม่มีออกสมุทร เนื้อๆเน้นย้ำๆในสิ่งที่จำเป็นจะบอกกล่าว ซึ่งมันบันเทิงใจใช้ได้เลย ไม่สิ สำหรับตัวผมเองรู้สึกว่าสนุกสนานและก็น่าดึงดูดมากยิ่งกว่าที่คิด โอเคว่าตัวซีรีส์กับมังงะมีจุดร่วมเป็นอยู่ในจักรวาลเดียวกัน รวมทั้งผู้แสดงนำนั้นโดนปรสิตสิงร่างแบบไม่เต็มที่ และก็ใช้พลังผ่านด้านขวาของร่างกายเช่นกัน อย่างไรก็ดีตัวซูอินเองก็มีความจำกัด รวมทั้งเมคานิคบางสิ่งที่ทำให้ตนเองไม่สบายจะใช้พลัง ซึ่งผมแอบมีความคิดว่าตัวเรื่องเล่นจุดนี้น้อยไปหน่อย ถึงแม้ในรูปภาพรวมก็มิได้ห่วยแตกเพียงแค่มีความรู้สึกว่าถ้าเกิดขยี้จุดนี้เพิ่มอีกอาจจะเป็นผลให้เรื่องระทึกเยอะขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่ตัวซีรีส์จะเน้นย้ำมากมายหน่อยก็เห็นจะเป็นกลุ่มเกรย์

Parasyte The Grey (2024)

กองกำลังคอมมานโดปราบปรสิตที่มีหัวหน้าสาวผู้โกรธแค้นฝังหุ่นเป็นตัวนำ พบว่าทีแรกๆๆที่เปิดตัวมาแล้วดำเนินการเป็นกลุ่มนี่มันแจ๋วดี สนุกสนานมากมายๆที่มองเห็นมนุษย์สู้กับปรสิตด้วยชั้นเชิงของตนเอง caringforkinsey แม้กระนั้นเพียงพอเดินเรื่องไป จากจุดโฟกัสกลุ่มก็เปลี่ยนเป็นเหลือเพียงแค่ตัวหัวหน้าสาวผู้เดียว ซึ่งแท้จริงๆก็เกิดเรื่องที่รู้เรื่องได้ เพราะเหตุว่ามันช่วยทำให้ดำเนินเรื่องได้ง่ายดายยิ่งกว่ารวมทั้งสวัวปได้แจ่มแจ้งกว่า เพียงแค่เสียดายสิ่งที่มองเห็นทีแรกๆๆมิได้ถูกต่อยอด

ปล่อยตัวปล่อยใจอย่างออกมาแล้ว 2 นาที กับทางช่อง Netflix ที่พวกเราจะแลเห็นนางเอกในเรื่องถูกรถชนก่อนจะนอนในโรงหมอและก็มีอย่างกับอุกบาตตัวเชื้อโรคถูกปลดปล่อยลงมาจากฟ้าได้เจาะเข้าไปภายในร่างกายของคนเราที่กำลังนอนอยู่ว่ามีการแพร่ระบาดของหนอนปรสิตที่อยากได้สมองของคนเรา ตัวอย่างเช่น รวมทั้งอุตสาหะยึดร่างของคนเรามาเป็นของตนเอง พวกเราจะมองเห็นฉากนางเอกอุตสาหะต่อสู้กับเอเลี่ยนหรือปรสิตข้างในจิตใจของตนไม่ให้รวมร่างกับมันที่อุตสาหะเข้ามาครอบครองร่างของคุณ

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ยังมีเล่นในเรื่องของความไม่น่าไว้วางใจของผู้คนร่วมกัน เสียดสีระบบราชการ รวมถึงการกล่าวถึงการเอาชีวิตรอด ซึ่งน่าดึงดูดมากยิ่งกว่าข้างที่ดูเหมือนอุตสาหะดิ้นรนมากยิ่งกว่าก็คือพวกปรสิต ที่แม้ว่าจะมาในสถานะนักล่า แต่ทว่าเพียงพอมนุษย์ตั้งตัวได้เร็วก็แปลงเป็นข้างที่จำเป็นต้องมาเพียรพยายามเอาชีวิตรอดจากมนุษย์เสียเอง เป็นข้างปรสิตก็ฆ่ามนุษย์ได้ไม่ยากแต่ว่ามนุษย์เองก็ฆ่าปริสิตได้อย่างง่ายๆเช่นเดียวกัน แปลงเป็นมหกรรม Survival ของอีกทั้ง 2 ข้าง โดยมีตัวกลางเป็นพวกของนางเอก ที่มิได้รับการไว้เนื้อเชื่อใจจากสักข้างเลยแม้แต่น้อย

ปรสิต ที่ประเทศญี่ปุ่นเขียนเค้าเรื่อง แต่ว่าปรับบริบทเป็นประเทศเกาหลี

ภายหลังจากพวกเราเคยดูหนังประเทศญี่ปุ่นทั้งคู่ภาคอย่าง ‘Parasyte Part I’ แล้วก็ ‘Parasyte Part II’ พวกเราต่างรู้เรื่องคอนเซปต์ของเอเลี่ยนที่อยู่ตนเองมิได้ จะต้องอาศัยร่างอื่นอยู่ ตอนนี้ มันถูก ยอนซังโฮ ถือมาเขียนบทใหม่ให้เกิดเรื่องราวในจักรวาลเดียวกันแต่ว่ากำเนิดที่ประเทศเกาหลีใต้ในอีกนับเป็นเวลาหลายปีถัดมา โดยในเวอร์ชันนี้ พวกมันจะตกลงมาจากฟ้า กลืนรับประทานสมองแล้วครอบครองร่างมนุษย์ ถูกเรียกว่าเป็น ‘เชื้อสาย’ สามารถเปลี่ยนรูปร่างหัวได้อย่างมีอิสรภาพ เปลี่ยนเป็นอาวุธที่เคลื่อนอย่างเร็ว ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางมนุษย์และก็จับกลุ่มกันโดยใช้ศาสนาของผู้คนบังหน้า เรียกกันว่า ‘คริสตจักรแซจิน’ หรือกล่าวสั้นๆว่า ‘โบสถ์แซจิน’ นั่นเอง

คอนเซปต์ของความเป็น ‘อสูรกาย’ ในประเด็นนี้ มิได้มีแม้กระนั้นเรื่องของสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกที่เปลี่ยนเป็นปรสิตในร่างมนุษย์หรอกนะ ที่จะถูกเห็นว่าเป็นอสูรกาย แต่ว่ายังมีตัวละครมนุษย์อีกคนไม่ใช่น้อยที่ก็อยู่ในข่ายตัวประหลาดในกลุ่มมนุษย์ด้วยเหมือนกัน

เริ่มกันที่นางเอก จองซูอิน ชีวิตวัยเด็กของคุณช่างอับโชค ข้างหลังแม่ทิ้งไปแต่งงานใหม่ บิดาที่ถูกใจใช้กำลังอยู่ก่อนแล้ว ก็ทำร้ายคุณรุนแรง จนถึงคุณจำต้องตกลงใจเข้าแจ้งเหตุ ทำให้ผู้คนมองดูคุณราวกับเป็นตัวแปลกเพราะเหตุว่าแจ้งเหตุจับบิดาตนเอง เวลาที่ตัวคุณเอง ก็คิดว่าแม่ก็ดูลูกอย่างคุณเป็นมนุษย์นารังเกียจ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งคอนเซปต์อสูรกายในประเด็นนี้

Parasyte The Grey (2024) ปรสิต เดอะ เกรย์ ซีรีส์ตัวประหลาดที่เล่าได้บันเทิงใจ ซีรีส์ประเทศเกาหลีปริมาณ 6 ตอน นับว่าความยาวกำลังดีกับการเล่าให้เรื่องราวมันเข้มข้น ไม่ดร็อป ไม่เบาๆ ไม่ไม่จบสิ้น มีอะไรให้ติดตามตลอดระยะเวลา แต่ละนักแสดงต่างมีความหมายต่อการเดินไปของเรื่องราว แถมยังมีประเด็นเป็นของตนเองอีกด้วย

เริ่มกันที่ ซูอิน นางเอกของเรื่องศูนย์รวมร่างกับปรสิต ถูกดูเป็นพวกกลายพันธุ์ที่ไม่บางทีอาจเข้ากลุ่มได้กับข้างใด จุนกยองพูดว่าคุณเป็นปรสิต แม้กระนั้นคุณลุงคุณการันตีว่าเป็นมนุษย์ปกติ ในอีกมุมหนึ่ง ตอนที่คุณลุงชอลมินจำเป็นต้องพากเพียรช่วยเหลือซูอินให้ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากหัวหน้าทีมเกรย์ แต่ว่าก็มีตำรวจบางผู้ที่เป็นหนอนบ่อนไส้รอช่วยเหลือเหล่าปรสิต การทรยศหักหลังที่มีด้วยกันทั้งหมดไม่ว่าข้างใด

ซึ่งปรสิตในประเด็นนั้นจะเป็นภัยรุกรามต่อชีวิตหรือจะเป็นตัวช่วยคนกันแน่ก็จำเป็นต้องไปตามมองในประเด็นนี้ ซึ่งฉบับคนแสดงนั้น ดูๆไปก็คล้ายกับเกมยิงผีเลยที่ภาพออกจะงามมากมาย รู้สึกว่ากำลังมองแอนิเมชันผสมกับเกม VR Series จริงๆส่วนดนตรีที่ใส่เข้ามาค่อนข้างจะลุ้น สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมให้รู้สึกกับเรื่องราวมหาศาล จากแบบอย่างที่มองนั้น มีทั้งยังความลุ้น สนุกสนาน น่าเร้าใจ และก็ทำให้ต้องการติดตามมหาศาลมากมาย ก็จะต้องเข้าไปรับดูด้วยการในช่อง Netflix ในวันที่ 5 ม.ย.ที่มาถึงนี้ CG Graphic ในเรื่องของเอเลี่ยนหรืออสูรกายที่ที่บุกมายังโลกนั้นแอบทำให้รำลึกถึงดอกไม้ในเวลาที่กำลังแยกดอกออกมาเลยซึ่งในแบบอย่างที่ปลดปล่อยออกมานั้นมีบรรยายไทยให้รับดู