หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร พากย์ไทย

หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร พากย์ไทย

หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร พากย์ไทย ต่อกันที่ด้านงานภาพ งานภาพยังถือว่าทำได้ดิบได้ดี ในที่นี้คือซึ่งก็คือมุมกล้องต่างๆ วิธีการจัดการถ่ายทำ และการเกลี่ยสีภาพ กลุ่มนี้ทำได้ดีหมด จะเสียก็แค่เรื่อง CGI เพราะว่าตัวไดโนเสาร์ค่อนข้างจะลอย ลอยแบบปรากฏได้ชัดเลย ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรเป็นเช่นนี้ หนังระดับนี้ คงจะทำได้ได้เปรียบกว่านี้ เนื่องมาจากภาคก่อนๆ งาน CG ก็เหนือกว่านี้นะ คงจะจะด้วยอุปสรรคหลายสิ่งหลายอย่างแหละมั้ง ด้วยเหตุว่าหนังเลื่อนฉายมาหลายครั้งเนื่องด้วยโควิด เลยอาจเพราะอะไร่ทัน ส่วนในทางของการกรุณาักชั่น

ส่วนนี้ยังคงจัดหนักจดเต็มเหมือนเช่นเคย ดีงามเหมือนทุกภาคที่ผ่านมา เสียแค่ CG นั่นแหละ การตัดต่อ เสียงประกอบต่างๆ ยังมีความเป็นแฟรนไชส์ จูราสสิคอยู่ มาถึงเรื่องฉากที่ชอบกันบ้าง ฉากที่ยอดเยี่ยมคงจะเป็นฉากที่นักแสดง แคลร์ (ไบรซ์ ดัลลัส) โดดลงมาจากเครื่องบิน และคลายหนีไดโนเสาร์ลงน้ำ ฉากนั้นชมลุ้นที่สุดแล้ว ส่วนฉากไดโดนเสาร์สู้กันช่วงท้ายนี่ ไม่น่าความจำเอาซะเลย ทั่วไปมากๆ สรุปโดยรวมคือ พอชมได้ บันเทิงใจเพลินๆ ดูก็ได้แต่ถึงไม่ดูก็ไม่ได้พลาดอะไรไป มีดีที่แฟนเซอร์วิสแบบจัดเต็ม เพราะเหตุนี้คนไหนที่เป็นแฟนตัวยงของ Jurassic Park ก็ควรจะไปดูอยู่ ได้เห็นได้ชัดนักแสดงเก่าๆที่พวกเรารัก กลับมาโลดแล่นก็ถือได้ว่าคุ้มค่าแล้ว

“Jurassic World: Dominion” เป็นรูปยนตร์อันดับที่ 6 ในแฟรนไชส์ “Jurassic” ที่ภาคแรกเข้าฉายตั้งแต่ปี 2536 และเป็นข้อสรุปไตรภาครูปยนตร์ชุด “Jurassic World” โดยภาคนี้นอกนั้นจะได้ “คริส แพตต์” และ “ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด” มารับบทนำเหมือนตามเคยแล้ว หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร ยังมีนักชี้ให้เห็นนำจากภาค Jurassic Park ทั้ง “แซม นีล” “ลอร่า เดิร์น” และ “เจฟฟ์ โกลด์บลูม” กลับมาร่วมบ่งบอกด้วย

เพื่อเรื่องย่อ ๆ ในภาคนี้ ก็จะเริ่มต้นดำเนินเรื่อง 4 ปีที่ล่วงเลยไปจาก ‘Jurassic World 2: Fallen Kingdom’ เกาะ ‘อิสลา นูบลาร์’ (Isla Nublar) ที่ตั้งดั้งเดิมของสวนเบิกบานจูราสสิก เวิลด์ ถูกผลิตลายเนื่องจากถูกภูเขาไฟถล่ม ไดโนเสาร์ทั้งหลากหลายถูกปล่อยออกสู่ธรรมชาติ (ตรงตามชื่อจูราสสิก เวิลด์ซะทีสินะ…) ‘โอเวน ลำดับี’ (Chris Pratt) ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมไดโนเสาร์ ‘แคลร์ เดียริง’ (Bryce Dallas Howard) แต่ก่อนนักศึกษาค้นคว้าไดโนเสาร์ และน้อง ‘เมซี ล็อกวูด’ (Isabella Sermon) ปลีกวิเวกอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านกลางป่าลึก

นี่ก็เลยเป็นอีกหนึ่งต้นเหตุผลที่ทำให้ผู้ดูและแฟนหนังควรจะเป็นตีตั๋วเข้าไปดู Jurassic ภาคนี้ แต่ตัวภาพยนตร์อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คิด เหตุเพราะคำวิจารณ์ตั้งแต่รอบพรีวิวเป็นไปในแนวทางไม่ดีนักจากสื่อหลายสำนัก ปีเตอร์ แบรดชอว์ จาก The Guardian พูดว่า “หนังเต็มไปด้วยความครึ่ง ๆ กลาง ๆ ชมประดิษฐ์ ไร้ชีวิตชีวา

และไร้แก่นสาร หนังบันเทิงใจได้เพราะเหตุว่านักส่อให้เห็นรุ่นเก๋าอย่างเดิร์นและนีลเข้าขากันได้ดี ส่วนโกลด์บลูมเล่นได้ขบขัน เวลาที่แพรตต์และฮาวเวิร์ด พระนางของเรื่อง เช่นเดียวกับพึ่งเคยชินกันในงานปาร์ตี้แถวแอลเอ และรวมทั้งมิได้มีอะไรมากมายยิ่งกว่านั้น”
ขณะที่ แคลรีส ลาวรีย์ จาก The Independent รีวิวไว้ว่า “นี่เป็นจุดสิ้นสุดของไตรภาคที่ไร้ผลดี ไม่รู้เลยว่าหนังกำลังเล่าอะไรอยู่ เหมือนกับกำลังมองพ่อครัวที่กำลังเพียรพยายามแก้รสชาติของอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว ด้วยการสาดเครื่องปรุงที่มีลงไป และก็ตู้ม! เละกว่าที่เคยเป็น”

แต่แล้ว สถานะการณ์ที่ถูกพูดเล่ากลับเป็นภารกิจของเหล่ามนุษย์มีความต้องการที่จะไปช่วยลูกไดโนเสาร์และภารกิจสืบหาต้นตอตั๊กแตนยักษ์ ประเด็นของการหาสมดุลระหว่างสองเผ่าพันธุ์และการอยู่ด้วยกันอยู่มนุษย์กับไดโนเสาร์เลยชมเบาบาง พร้อมทั้งเล่าถึงการที่มนุษย์พากเพียรจะเล่นบทพระเจ้าที่เคยใช้มาในภาคก่อนๆ มันจึงดูซ้ำซากไม่ไปไหน แถมยังลงเอยอย่างชวนสัมผัสกังขา ส่งผลให้พวกเราสงสัยอยู่ด้านในใจว่า ตกลงนี่คือบทสรุปแล้วใช่หรือเปล่า อาจเป็นความหวังของคนชมก็ได้ ว่าหนังจะเล่าเรื่องได้แข็งแกร่งทรงพลัง

หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

ยุติการรอคอย Jurassic World Dominion ผลสรุปมหากาพย์ไดโนเสาร์ครองโลก

รือแทบจะ 30 ปีก่อน ซึ่งสามารถสร้างจักรวาลจูราสสิค เวิลด์ ให้แฟนๆ ได้ติดตามมาโดยตลอด กระทั่งปี “Jurassic World” เข้าฉายในปี 2015 ก็จุดกระแสยุคไดโนเสาร์ฟีเวอร์ให้กลับมาอีกสักรอบ พร้อมด้วยการสร้างเรื่องราวภาคต่อของเกาะไดโนเสาร์ใน “Jurassic World 2: Fallen Kingdom” ซึ่งฉายในปี 2018

ด้านรีวิวของ The Times โดย เควิน มาเฮอร์ ตั้งข้อสงสัยและปัญหากับภาพยนตร์หัวข้อนี้ว่า “มันยากเยอะแค่ไหนกันเชียว ที่จะทำให้ไดโนเสาร์มันชมน่ากลัว? นี่เป็นภาคที่ 6 แล้ว และยาวที่สุด เกือบจะ 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ปราศจากความน่ากลัว ความสยดสยอง หรือแม้กระทั้งความน่าเกรงขามของไดโนเสาร์เลยสักนิด มีแต่ความอืดอาดยืดยาด และซ้ำแล้วซ้ำอีก”

แน่ๆว่าแม้หนังจะติดดีเลย์พอ โควิด-19 แต่ก็ดันทุรังฉายออกมาได้ดีตีแผ่รวมทั้งมุมมองการที่มนุษย์หาคุณประโยชน์จากไดโนเสาร์ ที่คราวนี้ไม่ได้แค่เอาไปขายเป็นตัว ๆ แต่บากบั่นจะเอาเทคโนโลยีมาแอบอ้างอิงหาคุณประโยชน์ ให้หมู่ตัวเองมาก

และเพียรพยายามแปลงภาพแบการแสดงให้เห็นใหม่โดนการ ดัดแปลง ไดโนเสาร์ให้มีคุณลักษณะอย่างที่ตัวเองควรจะเป็นโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบโดยรวม นำมาซึ่งการทำให้ครั้งคราว มนุษย์ที่มักมองตัวของเราเองเป็นผู้ล่า แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์เองก็หลงหลงลืมไปด้วยเหมือนกันว่า บางทีตัวมนุษย์เองนี่แหละก็ทำตัวของเราเองให้เปลี่ยนเป็นผู้ถูกล่าได้ด้วยเหมือนกันนะ

ช่วงเวลาที่ แดนนี ลีห์ จาก Financial Times กล่าวว่า “แฟรนไชส์ไดโนเสาร์คงจะใกล้สูญพันธุ์แล้ว จู รา ส สิ ค พาร์ ค 1 ภาคนี้เป็นอะไรที่น่าเบื่อ มีแต่การไล่ล่าดาด ๆ ทั่วไป จริงอยู่ที่มันฉากวิ่งหนีจากไดโนเสาร์หลากหลายฉาก ทั้งบนน้ำแข็งที่กำลังแตกร้าว ฉากพุ่งไปจากเครื่องบิน หรือการไล่ล่าสไตล์เจมส์ บอนด์ มันฟังชมน่าครึกครื้นนะ แต่อย่าไปตั้งความคาดหมาย แม้แต่ระยะเวลาที่น่าเบิกบานที่สุดของหนัง ยังได้แต่ขำแห้งเลย”

ส่วนน้องบลู ไดโนเสาร์แรปเตอร์สีน้ำเงิน ก็มีลูกแล้วด้วยในเวลานี้ ในภาคนี้ หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร ทั้งสามคนจึงจำเป็นที่จะต้องประสบหน้ากับการเปลี่ยนมาครองโลกอีกครั้งของไดโนเสาร์ที่กำลังจะกลายมาเป็นจุดสูงสุดบนห่วงโซ่อาหารแทนมนุษย์ และเผชิญหน้ากับบริษัทไบโอซิน จีเนติกส์ (BioSyn Genetics) ที่สร้างภาพว่าเป็นหน่วยงานไม่แสวงหาผลกำไร

แต่กำลังมีแผนจะเข้ามาหาประโยชน์จากไดโนเสาร์อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยมี ‘อดัม แกรนต์’ (Sam Neill), ‘เอียน มัลคอล์ม’ (Jeff Goldblum)), ‘เอลลี แซตเลอร์’ (Laura Dern) และ ‘ดร. เฮนรี วู’ (BD Wong) แก๊งผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านไดโนเสาร์จากสมัยจูราสสิก พาร์ค มาเข้าร่วมผจญภัยหาทางยุติยั้งวิกฤติที่น่าสะพรึงกลัวเยอะที่สุดในความเป็นมาศาสตร์

อย่างไรก็ดีหลากหลายคนที่ยังไม่ได้ชมอาจจะสงสัยว่า Jurassic World Dominion มันจะไม่มีส่วนดีเลยหรือ ขอกล่าวที่นี่เลยว่ามี และเยอะด้วยเพราะหากมองว่านี่มันคือหนัง ผจญภัยไดโนเสาร์ ของหมู่คนที่พวกเราผูกพันธ์มาตลอดตั้งแต่พวกเรายุคเด็กๆ ไปชมกับบิดามารดา นี่คือหนังจะพาเราย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กอีกที ที่เข็นเหล่าไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ๆออกมาให้ดูกันเพียบ

กับฉากเอาตัวรอดที่พอมีลุ้นตัวโก่งอยู่หลายๆฉาก พร้อมให้พวกเราได้เห็นได้ชัดบทสรุปของเหล่าไดโนเสาร์ที่กลับมามีชีวิตในสภาวะปัจจุบัน พ่วงด้วยฉากสุดตื่นเต้นแบบดูเอามันสาดกระสุนกันแบบที่ไม่มีภาคไหนเคยทำมาก่อน แล้วยิ่งหากคุณรักนักแสดงเก่าๆของหนังชุด Jurassic Park คนจะมีความสำราญทุกนาทีที่ 3 เกลอรุ่นเก๋าอยู่กันพร้อมหน้ากัน

หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

ข่าวสารข้อมูลหนังใหม่ตอนนี้ Jurassic World: Dominion (2022) จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

เดวิด เฟียร์ จาก นิตยสาร Rolling Stone รีวิวไว้ว่า “ณ เวลานั้นพวกเราเลยกล่าวว่า Fallen Kingdom (ภาคเมื่อก่อน) เป็นหนังที่แย่ที่สุดในแฟรนไชส์ แต่จะต้องนี้จำเป็นที่จะต้องกลับคำและขอประทานโทษหนังเรื่องนั้นแล้ว เพราะเหตุว่า Dominion มันห่วยกว่า นี่มันไม่น่าจะใช่หนัง แต่เป็นต้นเหตุการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ของแฟรนไชส์ ที่ข้อดี ๆ อันบางส่วนนิดของหนังชุดนี้ปลิวหายวับ เหมือนเหล่าสเตโกซอรัสผู้โชคร้ายที่สูญพันธุ์ไป”

หากมีความแน่ๆอย่างหนึ่งในฮอลลีวูด แฟรนไชส์รายใหญ่ก็หาวิถีทางได้ เช่นเดียวกับชีวิต ดังนี้ ครั้นว่าการสร้างจะจบสิ้นลงเพราะข้อแม้ของ coronavirus ในเดือนเดือนมีนาคม 2020 ภาพยนตร์จูราสสิคเรื่องที่หกก็กลับมาส่อให้เห็นต่อหน้าต่อตากล้องในเดือนกรกฎระเบียบาคม 2021 เนื้อหาข้อมูลข่าวสารใหญ่ในครั้งนี้คือ Chris Pratt และ Bryce Dallas Howard

จะร่วมมือกับ Sam Neill ลอร่า เดิร์น และเจฟฟ์ โกลด์บลัม กลับมารับบทเดิมจาก Jurassic Park ภาคแรก แต่ด้วยไดโนเสาร์ที่หลุดไปจากดินของอเมริกาภายหลังจากเหตุการณ์ใน Jurassic World: Fallen Kingdom ภาพยนตร์ประเด็นนี้คำสัญญาว่าจะแตกต่างเป็นอย่างมากจากรุ่นก่อนประวัติศาสตร์

การกลับมาอีกรอบในปี 2022 สำหรับ “Jurassic World Dominion” หรือ จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร กำกับโดยโคลิน เทรวอร์โรว์ (Colin Trevorrow) โดยมีนักบ่งชี้ คริส แพรตต์ มารับบทนำเป็นต้นว่าเดิม ถือเป็นการสานต่อสถานะการณ์ที่ปล่อยค้างเอาไว้ภายในภาคที่แล้ว ภายหลังเกาะไดโนเสาร์ล่มสลายลง ซึ่งฉายห่างกันถึง 4 ปี

แต่ก็เป็นการสรุปไตรภาคของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเส้นแยกแยะดินแดนขณะมนุษย์และไดโนเสาร์พังทลายลง สัตว์ดึกดำบรรพ์จึงคืนชีพกลับมาทวงดินแดนของหมวดมันคืน สถานะระหว่าง “ผู้ล่า” และ “ผู้ถูกล่า” ก็เลยเริ่มต้นขึ้น ซึ่งสร้างความแตกต่างจากภาคที่ผ่านๆ มา

Action ถือว่าเด็ด และมีความเอาอยู่ของผู้กำกับอีกอย่างคือจังหวะการเล่าเรื่องที่ถือได้ว่าสามารถคุมไดนามิกได้น่าสนใจมากเป็นการเลื่อนตำแหน่งจากตัวหนังที่เคยเป็น Action Adventure ในเกาะปิดตาย แต่คราวนี้ตัวละครหลักจะได้ออกไป Adventure พบเห็นกับงานด้าน Action ทั้งจากไดโนเสาร์และจากมนุษย์ในสถานที่ต่าง ๆ ทั้งโลก มากระจุกกันในที่ๆเดียว

แถมยังผสมความสยองขวัญจากไดโนเสาร์ ที่ถือว่าเป็นเสน่ห์เจาะจง Jurassic เข้าไปด้วย ถึงแม้ตัวหนังจะพึ่งพาวิธีและเทคนิค Jump Scare เยอะหน่อย แต่ก็ถือว่าวางโอกาสให้ได้ตกใจวาบได้รุนแรงกว่าภาคก่อน ๆ อย่างเห็นได้ชัดเลย แถมยังแอบใส่แฟนเซอร์วิสและมุกจาก Jurassic Park ภาคเก่า ๆ เอาไว้ให้พิจารณา

https://caringforkinsey.com/