หอพัก

หอพัก

หอพัก รวมทั้ง อพาร์ทเม้นท์ เป็นโอกาสของผู้คนจำนวนมาก ที่จะจำเป็นต้องดำเนินงานไกลบ้านหรือจำเป็นต้องไปเรียนในที่ไกลๆก็เลยพูดได้ว่าดังบ้านอีกข้างหลังหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งแน่ๆว่าการดำรงชีวิตอยู่ข้างในห้องพัก ก็เลยเปรียบได้ดั่งว่าพวกเราได้เข้าไปอยู่ในบ้านข้างหลังหนึ่ง การเลือกสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเพื่อการเลือก และก็ยังจำต้องนั่งเรียนรู้ข้อบังคับห้องเช่าอีกด้วย มาดูกันหน่อยดีมากยิ่งกว่าว่าพวกเราควรที่จะทำการเลือกห้องพักยังไง

ความปลอดภัย อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่ควรจะพิจารณาก็คือความปลอดภัย บางห้องพักจะไม่เคร่งครัดเรื่องความปลอดภัย โดยมีเพียงแค่คีย์การ์ดอันเดียวก็รู้สึกว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นแล้ว แล้วก็มองว่าข้างในห้องเช่ามียามเฝ้าไหม หรือมีกล้องวงจรปิดหรือเปล่า แต่ว่าจะต้องให้แน่นอน

เพราะเหตุว่าบางห้องเช่ามีกล้องวงจรปิดเพียงแค่ติดไว้เฉยๆแต่ว่าขอดูก็พูดว่าเสียมานานแล้ว ราวกับห้องพักคนรู้จักกันผมคนหนึ่ง มีคนวิตถารเดินเคาะประตูทุกห้องจนถึงคนย้ายออกไป 2 ห้อง คนรู้จักกันผมก็ไปขอกล้องวงจรปิด เพื่อเอาไปเป็นหลักฐานแจ้งเหตุ แต่ว่าผู้ครอบครองหอบอกกล้องถ่ายรูปเสียมานานแล้ว WTF! แล้วจะมีกล้องถ่ายภาพไว้เพราะเหตุใดอะ หากว่าไม่มีความปลอดภัยก็โบกไม้โบกมือลาได้เลย

ห้องเช่าคราวตามมาตรฐานนั้นควรจะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ทั่วถึง อาทิเช่น มีข้าราชการรักษาความปลอดภัย มีระบบระเบียบกล้องวงจรปิด มีระบบระเบียบเข้าออกประตุๆแบบดิจิตอล มีระบบระเบียบสัญญาณเตือนไฟลุก มีอุปกรณ์ดับเพลิง ฯลฯ พวกนี้เป็นสิ่งที่มีความต้องการสำหรับห้องเช่าทุกแห่งจ้ะ

ข้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด หอพัก แต่ละจุด

หอพัก

  • ทางเข้าออกตัวตึก เพื่อสำรวจบุคคลที่จะเข้าออก แล้วก็เช็คบุคคลถูกสงสัยที่บางครั้งก็อาจจะแอบติดตามผู้อาศัยเข้ามา
  • ฟุตบาทหน้าห้อง ช่วยดูแลความปลอดภัยของผู้อาศัย ถ้าเกิดมีผู้ไม่ปรารถนาดีเข้ามาข้างในห้องเช่าโดยมิได้รับอนุญาต และก็ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานสำหรับเพื่อการฟ้อง แม้เกิดเหตุร้ายดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นขึ้น
  • รอบๆที่จอดรถ เพราะว่าหลายห้องพักไม่มีที่จอดรถที่ปลอดภัยพอเพียง ฉะนั้นกล้องวงจรปิดก็เลยเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้ดูแลเงินของผู้อาศัยจากการขโมยได้อย่างดีเยี่ยม
  • มุมอับที่ไร้คนแลเห็น เพื่อไม่ให้เป็นช่องโหว่สำหรับในการก่อเหตุขโมย

อยู่คอนโด ห้องพัก หอพัก อพาร์ตเมนต์ อย่างไรให้ไม่เป็นอันตรายในเหตุการณ์สำหรับชาวคอนโด ห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ต้องระวังเรื่องความสะอาด และก็ความปลอดภัยเป็นพิเศษด้วยเหตุว่าในทุกๆวันพวกเราจำต้องดำรงชีวิตร่วมกับคนอื่นๆมากมายก่ายกองข้างในที่พักที่อาศัย เป็นต้นว่า การขึ้นลงด้วยลิฟต์ขึ้นรถ การเดินผ่านตรงพื้นที่ศูนย์กลาง อื่นๆอีกมากมาย

วิถีทาง การกระทำอาศัยบ้านเช่า ว่าสิ่งใดที่พึงกระทำและไม่พึงกระทำ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของการ อยู่บ้านเช่า ของเพศผู้เช่าเอง เนื้อหาดังต่อไปนี้

อ่านระเบียบปฏิบัติความปลอดภัยของบ้านเช่า รักษาสิทธิของตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นระเบียบเรียบร้อยความปลอดภัยของสถานที่เช่าพัก หรือจะเป็นข้อขุนข้องหมองใจเกี่ยวกับความปลอดภัยที่พวกเราอยากรู้ ตัวอย่างเช่น ทางออกฉุกเฉิน , ช่วงเวลาติดต่อข้าราชการ , สิ่งให้ความสะอาดต่างๆฯลฯ ควรจะจำเบอร์โทรศัพท์สำคัญ ได้แก่ นิติบุคคล , รปภ. , ช่างซ่อม ฯลฯ เพื่อไว้ติดต่อในกรณีรีบด่วน

ตรวจดูความปลอดภัย หอพัก ตัวเอง สำรวจ การใช้แรงงานของร้อยกรองประตูหรือหน้าต่าง ก่อนที่จะตกลงใจเช่าพักสถานที่ที่นั้น การพลางสายตาบุคคลภายนอก ดังเช่น ม่าน ,ผ้าม่าน ฯลฯ เพื่อคุ้มครองการมองมองเห็นของบุคคลภายนอก รวมถึง วิธีการทำธุรกิจการค้าขอบหน้าต่างในช่วงเวลาค่ำคืน เนื่องจากพฤติกรรมพวกนั้น ไม่ได้ต่างอะไรจากทีวีเครื่องใหญ่ ที่ถ่ายทอดภาพเคลื่อนไหวของคุณในยามค่ำคืน ถ้ามีคนอัลธพาลหรือฆาตกร เขาสามารถพิจารณาความประพฤติปฏิบัติของคุณได้อย่างไม่ยากเย็นโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย

ทำความรู้จักสถานที่รอบกาย ทำความเคยชินกับสถานที่รอบกายบ้านพักของคุณ สิ่งอันตรายที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจจะเริ้มต้นจากสถานที่โอบล้อมที่คุณอาศัยก็ได้ เป็นต้นว่า อาคารร้างเก่าๆอาจมีวัยรุ่นมาแอบซ่อนสุม แม้เป็นได้ ก็ควรอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงเหตุการณ์มีความเสี่ยงต่อการเกิดโชคร้ายต่อตัวเอง ฯลฯ

รวมถึง การสังเกตเรื่องผิดปกติในสถานที่พัก ได้แก่ กระเป๋าที่เอาไว้สำหรับใส่เอกสารที่ถูกทิ้งเอาไว้โดยไม่มีผู้ครอบครอง ฯลฯ บางครั้งก็อาจจะมองเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย แม้กระนั้นเพื่อให้มีความปลอดภัยต่อตัวเองและก็สาธารณะ ก็ควรจะแจ้งข้าราชการเพื่อปฏิบัติการถัดไป

ดูแลสินทรัพย์ตัวเองให้ดี ถ้าเกิด หอพัก หรือบ้านเช่าของคุณมิได้มีนโยบายดูแลสินทรัพย์ส่วนตัวของลูกบ้าน ดังเช่น รถยนต์ ฯลฯ คุณก็ควรจะดูแลจัดแจงเองให้ยอดเยี่ยม อย่าสร้างช่องทางที่เพิ่มความอันตรายแก่สินทรัพย์ตนเอง ตัวอย่างเช่น เปิดประตูรถยนต์ทิ้งเอาไว้ ขณะเก็บของที่กระโปรงท้ายรถ , เข้ารถยนต์แล้วไม่ล็อคประตูรถยนต์ในทันที ฯลฯ ยิ่งไปกว่านี้ ควรจะนึกถึงกรรมวิธีการเอาชีวิตรอด ถ้าหากกำเนิดเหตุการณ์ทราม วิงวอนจากคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น มีนกหวีดติดไว้ที่กุญแจรถยนต์ ฯลฯ

การพักร่วมกับคนอื่นแบบหอพักแฟลตแชร์

หอพัก

จุดเด่น

1. ราคาน้อยมากกว่า

แฟลตแชร์โดยมากแล้วจะมีค่าเช่าที่ถูกกว่าการพักแบบเช่าผู้เดียวจ้ะ จุดเด่นข้อนี้ชอบเป็นจุดเด่นสำคัญๆที่ทำให้ผู้เรียนหรือคนทำงาน เลือกที่จะอยู่แฟลตแชร์ เพื่อแชร์ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่ารวมทั้งค่าใช้สอยอื่นๆของบ้าน เป็นต้นว่า พวกค่าน้ำประปา ไฟ อินเทอร์เน็ต ซึ่งราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าแบบแฟลตแชร์นั้นจะถูกหรือแพง ก็ขึ้นกับแบบห้องที่พวกเราเลือก (ถ้าหากเลือกแบบมีห้องอาบน้ำในตัวก็จะแพงขึ้นมา) หรือขึ้นกับโลเคชั่นของแฟลตที่เลือก ฯลฯ แม้กระนั้นถึงอย่างไรแล้ว การแชร์บ้านพักกับคนอื่น3-4 คนขึ้นไป ชอบถูกกว่าการเช่าบ้านพักผู้เดียวแน่ๆจ้ะ

2. บางทีอาจได้คู่หู lifelong friend จากแฟลตแชร์ได้

เนื่องจากว่าอยู่กับคนอื่นคนไม่ใช่น้อย ก็เลยทำให้เด็กนักเรียนหรือคนทำงานหลายท่านที่อยู่บ้านพักแบบแชร์ส่วนมากชอบหากิจบาปทำด้วยกันเพื่อได้ทราบจะและก็ใกล้ชิดกันเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้ทุกคนสามารถ make friend ที่เข้ากันได้ รวมทั้งคนไหนกันจะไปทราบ หลายคนที่อยู่แฟลตแชร์ก็ชอบได้เพื่อนเกลอ เพื่อนยาก จากการอยู่บ้านพักแบบแชร์กันแบบงี้มาคนจำนวนไม่น้อยแล้วจ้ะ

ข้อเสีย

  • บ้านพักมิได้รับการดูแลเรื่องความสะอาดจากส่วนกลาง

เนื่องด้วยการพักด้วยกันผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ทำให้พื้นที่ศูนย์กลางของบ้านพักที่จำเป็นต้องแชร์ด้วยกัน ตัวอย่างเช่น ครัว ห้องสุขา และก็ห้องรับแขก มักมิได้รับการดูแลสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าไม่มีการมอบดูแลพื้นที่ศูนย์กลางกันอย่างเห็นได้ชัดจากผู้ให้บริการบ้านพัก และก็ยังรวมทั้งผู้ที่พักร่วมกันเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ Student Accommodation หรือบ้านพักเด็กนักเรียนที่เป็นตึกๆซึ่งพวกเราจะพบกับ Flatemate ที่พวกเราไม่เคยรู้ ต่างวัฒนธรรม ต่างภาษา และก็อาศัยอยู่ร่วมกันจำนวนไม่ใช่น้อย มีผลทำให้การดูแลควบคุมความเรียบร้อยเป็นได้ยาก

แม้กระนั้น ในกรณีการพักพักอาศัยแบบบ้านพักแฟลตแชร์ในบ้าน ผู้อาศัยสามารถถามเจ้าของบ้าน หรือได้โอกาสได้พบหรือทำความรู้จักผู้เช่าคนอื่นก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเข้าอยู่ได้ (นี้เลยดียิ่งขึ้นที่ว่า ถ้าเกิดพบตอนมองห้องแล้วไม่ดี ก็ยังกลับตัวกลับใจทันจ้ะ) โดยส่วนมากแล้วถ้าเกิดพบแฟลตมันข้นชาวไทยร่วมกัน มักคุยกันเข้าใจง่าย แล้วก็ช่วยเหลือกันดีจ้ะ

  • ไม่มีพื้นที่ส่วนตัว / ความเป็นส่วนตัวเยอะแค่ไหน

บ้านพักแบบแชร์โดยมาก มักจะต้องแชร์กับคน 3-4 คนขึ้นไป รวมทั้งพื้นที่ศูนย์กลางมีอย่างจำกัดจำเขี่ย ก็เลยจำเป็นต้องจัดสรรเวลาสำหรับในการใช้พื้นที่ด้วยกัน เป็นต้นว่า ห้องรับแขกเล็กๆก็เต็มไปด้วยคนภายในบ้าน ซึ่งอุปสรรคต่อการแชร์พื้นที่พบบ่อยบ่อยมากที่ครัว รวมทั้งห้องกินอาหาร เนื่องจากครัวที่เล็ก แล้วก็เตา อุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับทำกับข้าว ไม่พอสำหรับทุกคน ไม่อาจจะใช้ได้พร้อมๆในเวลาตอนมื้อของกินที่ตรงกัน ก็เลยจะต้องแบ่งเวลาสำหรับในการทำกับข้าว โดยเหตุนี้ สำหรับคนไหนกันแน่ที่ถูกใจความเป็นส่วนตัว อยากจัดสรรเวลาได้ด้วยตัวเอง การจำเป็นต้องแชร์พื้นที่ส่วนตัวแบบงี้ก็บางทีอาจไม่เหมาะสม

ส่วนที่ดีและส่วนที่เสีย หอพัก ชั้นแรก

หอพัก

ความสะดวก

จุดเด่น : ไม่ต้องคอยลิฟท์ หรือขึ้นลงบันได สำหรับผู้ใดกันที่ขี้คร้านเดินขึ้นลง ชั้น 1 หรือด้านล่างสุดอย่างนี้ก็ไม่คือปัญหาจ้ะ ท่าเบื่อๆก็เดินมานั่งเล่น เดินเที่ยว แถวล๊อบบี้หรือสวนศูนย์กลางได้ง่าย

จุดบกพร่อง : อะไรที่สบายเหลือเกิน บางเวลาก็ทำให้เบื่อได้อย่างไม่ยากเย็นแบบเดียวกัน ไม่สบายสำหรับเพื่อการตาก กางเกงลิง และก็เสื้อยกทรง

ความปลอดภัย

จุดเด่น : บ้านหลังไหนมีเด็กตัวเล็กๆๆก็สบายหายห่วงกว่าชั้นไหนๆไม่ต้องเสี่ยงกับเหตุที่อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ เป็นต้นว่า ลิพฟ์ค้าง

จุดบกพร่อง : ล่อตาล่อจิตใจลักขโมย ขมิจฉาชีพ เยอะที่สุด เหตุเพราะสบายสำหรับการแอบหนี และก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการพบ มิจฉาชีพหื่นฟันกรามป่ายปีนผ่านระเบียงมาทำมิดีมิร้ายได้ มีการเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เงินทอง มากยิ่งกว่าข้างบน

กระบวนการเลือกและก็ดำรงชีวิตกับห้องเช่าราคาไม่แพง

อย่าเลือกหอราคาไม่แพงที่ไม่มีระบบคีย์การ์ดรวมทั้งตาแมวติดประตูหน้าห้อง ในตอนนี้ถึงแม้ว่าจะห้องพักราคาแพงถูกแค่ไหน แต่ว่าด้วยการแข่งขันชิงชัยที่ไม่มีนอกจากแม้กระทั้งหอที่แพงถูก ก็ควรจะมีการแข่งขันกันอำนวยความสะดวกเพื่อขยายฐานลูกค้า ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดหอไหนที่คุณไปดูแล้วมีความเห็นว่าไม่มีระบบคีย์การ์ดและก็หน้าห้องไม่มีตาแมวติดไว้ให้ อย่าเลือกเข้าพักที่หอนั้นเด็ดขาดเ พราะวัสดุอุปกรณ์ทั้งคู่อย่างงี้เป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ผู้ครอบครองห้องพักทุกคนทราบว่าควรจะมีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้อาศัย

สิ่งที่ไม่ควรที่จะทำเมื่อจำเป็นต้องอยู่หอผู้เดียว caringforkinsey แม้คุณจำต้องอยู่เพียงลำพังในหออย่าประมาทแล้วก็อย่าไว้วางใจคนที่ไม่รู้จัก รวมทั้งกฎเหล็กของคุณเป็นอย่าบอกคนใดกันแน่ว่าอยู่ตามลำพังเด็ดขาด ไม่ว่าจะบอกกับผู้อาศัยร่วมห้องพัก และยังรวมไปถึงการเช็คอินใน Facebook และก็เขียนเนื้อความที่สื่อไปในทางให้ผู้อื่นทราบว่าคุณอยู่เพียงลำพัง เนื่องจากจะให้โอกาสให้มิจฉาชีพหรือผู้ไม่ประสงค์ดีสบหนทางสำหรับเพื่อการเข้าถึงตัวคุณได้

อย่าก้มหน้าก้มตาเล่นแต่ว่าโทรศัพท์ ระหว่างที่คุณเดินทางกลับหอ การเล่นโทรศัพท์ตลอดทางนั้นนอกเหนือจากการที่จะทำให้มิจฉาชีพได้มองเห็นทรัพย์สมบัติของคุณแล้ว ยังส่งผลให้คุณไม่อาจจะพิจารณาสิ่งรอบข้างได้ว่ามีคนใดกันแน่เดินตามคุณมาหรือเปล่า เมื่อใกล้ถึงห้องเช่าคุณควรจะหยุดการเล่นโซเชียลทั้งผอง เนื่องจากเมื่อเกิดเหตุที่คุณไม่คาดคิด ดังเช่นว่า มีคนเดินตามคุณมา คุณจะสามารถมองเห็นและก็ปรับแก้เหตุการณ์ได้ทันด้วยการโทรไปที่ข้าราชการรักษาความปลอดภัยของหอพักว่ามีคนเดินตามคุณมา หรือบางทีอาจจะวิงวอนจากคนอื่นที่ผ่านไปมาได้ทัน

ห้องเช่าที่มักมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม แล้วก็จะปรับแก้อย่างไร

หอพัก

ไม่มีระบบคีย์การ์ด

ระบบคีย์การ์ด ในปัจจุบันนับได้ว่าเป็นระบบหลักที่ห้องเช่าทุกหอต้องมีนะคะ เนื่องจากว่าถือได้ว่าเป็นการรักษาความปลอดภัยได้ในระดับนึง ด้วยเหตุผลดังกล่าว หากข้อนี้ไม่มี เรื่องความปลอดภัยก็บางครั้งก็อาจจะลดน้อยลงไปหลายเปอร์เซ็นต์เลยล่ะ ด้วยเหตุว่าระบบคีย์การ์ด สามารถช่วยแยกคนภายในและก็คนภายนอกได้ในระดับนึง

ห้องพักไม่มีกล้องถ่ายรูปวงวรปิด

กล้องวงจรปิด เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่ผู้หญิงควรจะพินิจพิเคราะห์ และก็จำเป็นต้องเช็คให้มั่นอกมั่นใจเหตุว่ากล้องวงจรปิดที่พวกเรามองเห็นนั้นอ่ะ ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพดัมมี่ มันจะต้องใช้ได้จริง! เนื่องจากว่าการมีกล้องวงจรปิดจะเป็นประการด่านแรกที่เมื่อผู้ร้ายมองเห็น ก็บางทีอาจจะถอนทัพกลับกลับไปได้ แม้กระนั้นถ้าหากเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นแล้วจริงๆพวกเราก็จะได้มีหลักฐานมายืนกระทั่งถึง นอนจนกระทั่ง เรียกตัวเอามาต้องโทษได้ แล้วก็ตำแหน่งอีกตำแหน่งนึงของการต่อว่าดกล้องวงจรปิดที่ผู้หญิงพึงสังเกตเป็น ควรจะมีกล้องถ่ายรูปติดอยู่ตรงตามทางเดินด้วย

อยู่ห้องพักผู้เดียวกลัวโดนบุกเข้าห้อง แนวทางปกป้องตัวเองพื้นฐาน พวกเราเก็บแนวทางกลุ่มนี้มาจากกรณีศึกษาแล้วก็การค้นหาข้อมูลที่ได้มาจากพื้นที่ต่างๆ

ล็อกประตูครั้งใดก็ตามเข้าห้องกระทั่งเป็นนิสัย

นี่เป็นแนวทางฐานรากที่สุดแม้กระนั้นก็สำคัญที่สุด ด้วยเหตุว่าถ้าหากพวกเราล็อกประตูครั้งใดก็ตามเข้าห้อง ช่องทางที่ผู้ร้ายจะเข้ามาได้ก็จะลดลงมากมายถ้ามีโซ่เกี่ยวประตูก็อย่าลืมใช้โซ่เกี่ยวประตูด้วย เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยไปอีกชั้นสูงสุด

ส่องตาแมว ก่อนเปิดประตูทุกคราว ก่อนเปิดประตูทุกคราว อย่าลืมส่องตาแมวดูซิว่ามีคนใดกันอยู่ภายนอกหรือเปล่า ถ้าหากมีความคิดเห็นว่ามีบุคคลไม่คุ้นเคยอยู่ข้างนอก ก็ไม่สมควรเปิดประตูให้