whey protein isolate

whey protein isolate

whey protein isolate หลายๆคนบางทีอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อมากเท่าไรนัก ซึ่งก็ก่อให้เกิดความสงสัยว่ามันเป็นยังไงแล้วหลังจากนั้นก็เป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายของผู้คนยังไง เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้พวกเราจะพาไปรู้จักกับ เวย์ โปรตีนกันให้เยอะขึ้นแล้วก็วิธีการกินเพื่อให้ได้ความสามารถที่สุด พร้อมแล้วมาเฉลยกันเลยเป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว  โดยนับว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเยอะที่สุดอย่างยิ่งจริงๆ โน่นก็เพราะเหตุว่าโปรตีนประเภทนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างสมบูรณ์สูงถึง 20 ชนิด และก็มี BCAAs สูงมากมายซึ่งธรรมดาแล้วร่างกายของผู้คนจะสามารถดูดซึม ไปใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วรวมทั้งสามารถย่อยได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่าโปรตีนจำพวกอื่นๆนั่นเอง ฉะนั้นก็เลยนับว่าเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราอย่างมาก รวมทั้งเหมาะกับพวกนักกีฬาหรือผู้ที่บริหารร่างกายเป็นประจำที่สุดจำพวกของ เวย์ โปรตีนจำพวกของเวย์โปรตีน

whey protein isolate

สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ซึ่งก็มีแนวทางการผลิตและคุณสมบัติที่นานับประการ ดังต่อไปนี้

1.เวย์ Concentrate (WPC)
เวย์โปรตีนจำพวกนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ราวๆ29% – 89% และก็ยังมีกรดอะมิโนอย่างสมบูรณ์ รวมทั้ง Brached Chain Amino Acid ซึ่งเป็นกรดที่สามารถช่วยเพิ่มระดับของ Growth Hormone และปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น whey protein ยี่ห้อไหนดี จึงนับว่าเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพมากมายทีเดียวโดยลักษณะของผงเวย์โปรตีนก็จะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นหอมยวนใจน่าอร่อยแล้วก็มีรสชาติที่ดังนมผงทั่วไปก็เลยสามารถกินได้ง่ายมาก สำหรับวิธีการที่ทำให้ได้เวย์โปรตีนชนิดนี้ก็คือการนำโปรตีนที่ได้จากกระบวนการผลิตเบื้องต้นเยอะแยะรองแบบ Ultra Filtration ทำให้แยกแลคโตสและก็ไขมันที่ผสมอยู่เยอะมากๆออกมาได้ จากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปทำให้แห้งจนถึงเป็นผุยผง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทตอนท้าย

2.เวย์ Isolate (WPI)สำหรับเวย์โปรตีนพวกนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ90% – 99% ซึ่งก็มีคุณภาพสูงเยอะแยะ เนื่องจากว่าได้ผ่านวิธีการที่ทำให้เหลือแค่โปรตีนเป็นส่วนมากจนถึงเกือบจะไม่มีอันอื่นผสมอยู่โดยโปรตีนประเภทนี้จะมีผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและก็รสชาติแบบธรรมชาติแต่ว่าจัดว่ารสห่วยกว่าเวย์โปรตีนแบบแรกล้นหลามทีเดียว ก็เลยทำให้ทานยากกว่าแบบแรกพอควร สำหรับวิธีการที่ทำให้ได้
Protein Isolate (WPI) เป็นการนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านการผลิตเสริมเติม whey protein เพื่อแยกแลกเปลี่ยนโตสรวมถึงไขมันที่ยังคงหลงเหลืออยู่ให้ออกไปมากที่สุด โดยใช้วิธีการ IE สำหรับการแยกโมเลกุลของสารออกมาจากกัน ก็เลยทำให้ได้เวย์โปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงมากไม่น้อยเลยทีเดียวและแพงแพงกว่าแบบแรกพอควร

3.Hydrolyzed เวย์ Protein (HWP)
เวย์โปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด จึงทำให้ร่างกายสามารถซับไปใช้งานได้อย่างง่ายดายรวมทั้งรวดเร็วทันใจ แล้วหลังจากนั้นก็ได้ช่องที่จะมีการแพ้ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆก็เลยเป็นที่นิยมพอควร แต่ว่าในขณะเดียวกันก็แพงแพงมากแบบเดียวกันโดยวิธีการที่ทำให้ได้ เวย์ ชนิดนี้ คือ การนำโปรตีนชนิดแรกหรือจำพวกที่สองมาผ่านกรรมวิธีไฮโดรไลซ์ จนได้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดเล็กจำนวนมาก แต่ว่าก็อาจสูญเสียวิตามินย่อยๆไปกระทั่งหมดด้วยเหมือนกัน

5 สิ่งที่ใช้ในการพิสูจน์ของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีนมิได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรงการรับประทานเวย์โปรตีนก็ให้พลังงานเช่นเดียวกันกับการทานอาหารชนิดอื่นๆด้วยเหมือนกัน แต่เวย์โปรตีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างกล้าม การมีกล้ามที่แข็งแรงนอกเหนือจากที่จะทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนได้ดิบได้ดีแล้ว กล้ามยังเป็นตัวช่วยสำหรับในการเผาผลาญพลังงาน

ลดการสั่งสมไขมัน ช่วยปรับร่างกายมองดูเฟิร์ม มองดูไม่อ้วมหรือซูบผอมจนเกินความจำเป็นทานเวย์โปรตีนอย่างเดียวไม่ช่วยปรับให้เฟิร์มการจะสร้างกล้ามให้แข็งแรง จึงควรได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามในปริมาณที่เหมาะสม และจะต้องมีระเบียบปฏิบัติสำหรับในการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกันถ้าทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะไม่สามารถช่วยสร้างเสริมกล้ามได้อย่างเต็มเปี่ยมทานโปรตีนให้พอดีกับร่างกายอยากจำนวนโปรตีนสำหรับคนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้บริหารร่างกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น น้ำหนัก 50 กิโล ต้องการโปรตีนราว 50 กรัมต่อวัน

แต่ว่าสำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่ออยากได้สร้างกล้าม ร่างการจำเป็นที่จะต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเป็น 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 โล Ttmtprosport ซึ่งการรับประทานเวย์ก็จัดว่าสามารถเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ให้ร่างกายของเรารับโปรตีนให้เพียงพอ โดยเวย์โปรตีนะแต่ละแบรนด์จำนวนของโปรตีนจะต่างกันลองเรียนรู้จากฉลากดูกรได้ทานเวย์มากไปตัวบวมแทนที่น้ำหนักลดมีส่วน เนื่องจากว่า เวย์เป็นโปรตีนแบบหนึ่งที่มีการให้พลังงานอย่างกับของกินทั่วๆไป ถ้าหากทานมากเกิน ปริมาณแคลอรี่ก็มากตาม ทั้งถ้าเกิดไม่บริหารร่างกาย ร่างกายก็จะไม่มีการเผาผลาญ ยิ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้

ด้วยเหตุนั้นไม่ว่าจะเป็นการทานเวย์โปรตีนหรือใดๆก็ตามคงจะกินอย่างพอดีเป๊ะ และครบห้ากลุ่มที่ร่างกายอยากได้ด้วยสำคัญสุดเป็นการควบคุมแคลอรี่ในการลดความอ้วน สิ่งที่สำคัญไปกว่าการกินโปรตีนก็คือการควบคุมจำนวนแคลอลี่ของของกินที่พวกเรากินเข้าไปไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้ ควรทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่และก็กินเวย์โปรตีนเสริมสร้างกล้ามพร้อมกันไปกับการบริหารร่างกายทั้งยังแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มการเผาพลังงานและก็แบบเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงและมีรูปร่างที่ดูดีอยู่เสมอไขข้อสงสัย กินเวย์โปรตีน อย่างไรให้เสร็จลัพธ์ดีเยี่ยมที่สุด?

1. คนธรรมดารับประทานเวย์โปรตีนอย่างไรถึงจะสำเร็จ
-เวย์โปรตีนไม่ใช่ยา เเต่เป็นของรับประทานชนิดหนึ่งเริ่มแรกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆเเล้วเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยาหรือของเหมาะสมที่สุดอะไร เเต่นั่นก็คือของกินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่งที่อัดเเน่นด้วยโปรตีนสมรรถนะสูงอย่างเข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโปรตีนสูงขึ้นยิ่งกว่าของกินที่ให้โปรตีนทั่วไปเพราะฉะนั้นเราก็เลยสามารถทานเวย์ตอนไหนเวลาไหนก็ได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจว่าจะสำเร็จด้านข้างที่ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อร่างกาย

เเต่การทานเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่วางไว้จึงควรมีสูตรการกินที่ถูกต้องเช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะกินยังไงก็ได้จากการวิจัยด้านโภชนาการพบว่าการทานเวย์โปรตีนให้ดีผลที่ดีที่สุดนั้นควรทานครั้งละ 20-30 กรัมเพื่อร่างกายของพวกเรากำเนิดเหตุการณ์ Hyperaminoacidemia ซึ่งจะช่วยปรับให้มีการสร้างโปรตีนในร่างกาย

ส่วนผู้ที่ถูกใจเเบ่งรับประทานทีละน้อยก็จะได้ประสิทธิภาพที่ดีเหมือนกันเเต่ไม่ดีเท่าคนที่กินครั้งละ 20-30 กรัมเพราะการทานทีละน้อยๆนั้นร่างกายจะไม่กำเนิดสภาพการณ์ Hyperaminoacidemia ก็เลยไม่มีการกระตุ้นการผลิตโปรตีน ร่างกายก็เลยนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เเละโปรตีนนิดหน่อยก็จะถูกขับทิ้งออกจากร่างกาย

คนออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามควรจะทานเวย์โปรตีนวันละกี่กรัม?ส่วนผู้ที่กำลังบริหารร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเเละต้องการจะทานเวย์โปรตีนให้ได้ถึงวันละ 40-50 กรัม คุณอาจต้องเเบ่งทานสองมื้อ เพราะว่าร่างกายของเราไม่สามารถรับโปรตีนได้มากเกินครั้งละ 40 กรัมหากรับเกินจะถูกขับทิ้งซึ่งเสมือนเป็นการทานเสียเปล่าเเต่จุดเด่นของร่างกายเราเป็นสามารถรับโปรตีนได้ทั้งวัน

เราจึงเเนะนำให้ท่านหารเป็นสองมื้อดีกว่า ก็อย่างที่ได้กล่าวไปเเล้วว่าเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยา คุณทานตอนไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าจะทำให้ก่อให้เกิดอันตราย สูตรการทานเวย์โปรตีนก็เลยไม่แน่นอน สามารถยืดหยุ่นได้เสมอ เเต่ที่ควรจะจำให้ขึ้นใจไว้ก็คือเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรจะทานเวย์โปรตีนให้ได้วันละ 20-30 กรัมในเเต่ละวัน

2. นักกีฬากินเวย์โปรตีนยังไงถึงกำเนิดประโยชน์สูงสุดสำหรับคนที่ฝึกหัดร่างกายอย่างหนักถ่วงเพื่อเร่งให้ร่างกายมีกล้าม อย่างเช่นนักเพาะกาย หรือศิลปินที่มุ่งมาดปรารถนารีบกล้ามเพื่อเข้ากล้องถ่ายสำหรับภาพ ได้มีคำเเนะนำจากนักโภชนาการว่าคนเหล่านี้ควรทานเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัวในเเต่ละวัน

โดยให้เเบ่งทานเป็น 4-6 มื้อโดยปกติเเล้วไม่เเนะนำให้ทานทั้งสิ้นในครั้งเดียวเนื่องจากว่าจะมีผลให้ร่างกายกำเนิดเหตุการณ์การใช้แรงงานกล้ามหนักเกินจำเป็น หรือในภาษาวิชาการเรียกว่า Overtraining Syndrome เเต่ถ้าหากคนไหนกันที่เกลียดชังเรื่องเยอะต้องการทานให้จบๆไปในครั้งเดียวให้แด่ท่านเลือกทานภายในระยะเวลา 30-60 นาทีข้างหลังการบริหารร่างกาย เนื่องจากว่าเวลานี้เป็นตอนๆที่ร่างกายนำเลือดไปเลี้ยงส่วนที่เป็นกล้ามเยอะที่สุด กล้ามเนื้อก็เลยสามารถรับโปรตีนได้อย่างเต็มความสามารถ

3. รับประทานเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้างเพื่อนฝูงๆทราบไหมว่าการทานเวย์โปรตีนอย่างถูกทางนั้นทำเป็นหลายรูปเเบบเลยล่ะ ซึ่งเเน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่กรรมวิธีเขย่าทานกับน้ำแค่นั้น เเต่สหายสามารถนำไปปั่นทานร่วมกับน้ำผลไม้ น้ำผสมคาร์โบไฮเดรตดังเช่นกลูโคสก็ได้จากการค้นคว้าก็พบอีกว่าการทานเวย์โปรตีนร่วมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ

จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการดูดซึมได้ดีมากว่าการเขย่าทานกันน้ำไม่ด้วย เเละสิ่งจำเป็นที่คุณห้ามพลาดเลยเป็นห้ามทานเวย์โปรตีนกับน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนจะมีผลให้โปรตีนในเวย์หมดสภาพได้ เเละเวย์บางทีอาจจับตัวกันจนมีลักษณะเป็นก้อนทำให้ทานยากกว่าเดิมด้วย

4. รับประทานเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อสถาพทางร่างกายที่สุดในขณะที่เหมาะเเก่การทานเวย์โปรตีนเพื่อกำเนิดประสิทธิภาพสูงสุด คุ้มค่าเงินพวกเราที่สุดนั้น มีคำเเนะนำว่าให้ทานตอนก่อนนอน ช่วงตื่น ช่วยข้างหลังบริหารร่างกายเสร็จใหม่ๆเเละในเวลาที่ร่างกายหิวมากๆที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องจากว่าในตอนนี้ร่างกายของเราหรูหรากรดอะมิโนต่ำ

ก็เลยเป็นตอนๆที่ร่างกายจะสามารถซึมซับโปรตีนจากเวย์ไปใช้ได้ดีที่สุด โดยการทานในเเต่ละตอนที่เเนะนำไปจะก่อให้เป็นผลลัพธ์ดังนี้การทานเวย์โปรตีนช่วงก่อนไปนอนในช่วงเวลานี้นี้จะเป็นตอนๆที่ร่างกายอยากได้นำโปรตีนไปซ่อมเเซมกล้ามส่วนที่ฉีกให้ขาดหรือผุพังจากการทำงานตลอดทั้งวัน

การทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความเชื่อมั่นว่าร่างกายพวกเราจะมีโปรตีนมากพอสำหรับในการซ่อมแซมเเซมร่างกายส่วนที่ผุพังการทานเวย์โปรตีนช่วงตื่นสำหรับในช่วงตื่นนี้เป็นช่วงที่ร่างกายของพวกเรามิได้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงหลายชั่วโมงต่อเนื่องกัน การทานเวย์โปรตีนเวลานี้ก็เลยเป็นพักๆที่ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ดีเนื่องมาจากท้องยังว่างอยู่นั่นเอง

ที่สำคัญเป็นช่วยคุ้มครองการเสื่อมสภาพของกล้ามรุ่งเรืองด้วยการทานเวย์โปรตีนช่วงหลังการบริหารร่างกายขณะนี้มีความสำคัญที่สุดสำหรับคนที่อยากสร้างเสริมกล้าม เพราะเหตุว่าช่วงนี้เป็นพักๆที่กล้ามเนื้อกำลังอยากได้พักภายหลังที่ถูกฝึกมาอย่างยิ่งอยากได้โปรตีนเข้าเข้าไปซ่อมเเซมกล้ามที่สึกหรอเเละฉีกจนขาด การเสริมเวย์โปรตีนเข้าไปในขณะนี้ ร่างกายก็เลยสามารถนำโปรตีนเข้าไปสร้างเสริมเเละซ่อมเเซมกล้ามเนี้อที่ถูกจุดหน

การทานเวย์โปรตีนในเวลาที่หิวบัดนี้เป็นตอนที่ร่างกายเรามุ่งมาดปรารถนาสารอาหาร การเสริมโปรตีนในเวลานี้ด้วยกันสารอาหารที่มีประโยชน์ซับง่ายอาทิเช่นวิตามินต่างๆจากน้ำผลไม้ จะช่วยปรับร่างกายสามารถดูดซับเอาสารอาหารพวกนี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเร็ว ทานเเล้วร่างกายจะร่าเริง มีพละกำลังขึ้นมาอย่างฉับพลัน

5. รับประทานอาหารมื้อหลักกับเวย์โปรตีน ช่วยปรับให้หุ่นดีขึ้นคนไม่ใช่น้อยมักทานเวย์โปรตีนด้วยแนวทางเขย่าดื่มกับน้ำดื่มหรือปันทานกับน้ำผลไม้ เเต่สหายๆทราบหรือเปล่าว่าเวย์โปรตีนสามารถทานร่วมกับของกินมื้อหลักได้เลยนะ ด้วยแนวทางตักราดใส่อาหารมื้อหลักทานไปพร้อมโน่นเเหล่ะซึ่งการทานด้วยวิธีการนี้ไม่ทำให้เกิดผลเสียไม่ดีต่อร่างกายอย่างเเน่นอน เนื่องจากอย่างที่บอก

เวย์โปรตีนไม่ใช่ยาก็เลยสามารถทานเเบบไหนก็ได้ จุดเด่นก็คือการทานเวย์โปรตีนร่วมกับของกินมื้อหลักครบ 5 หมู่จะช่วยเสริมสารอาหารให้ครบสมบูรณ์มากขึ้น เเละช่วยทำให้การดูดซึมโปรตีนไปใช้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ ขั้นตอนการนี้ก็เลยเหมาะกับแฟนสุขภาพทุกคนเเต่อย่างไรก็ตาม พวกเราไม่เเนะนำให้เพื่อนพ้องๆทานเวย์โปรตีน เเทนอาหารมื้อหลัก เนื่องจากเวย์โปรตีนเป็นเพียงแค่สินค้าเสริมอาหาร ไม่ใช่อาหารหลัก วิธีการทำเช่นนั้นอาจจะทำให้น้ำหนักลด

เเละร่างกายเสียมวลกล้ามเนื้อได้เเละนี่ก็คือคำเเนะนำการทานเวย์โปรตีนอย่างเที่ยงตรง สำหรับทั้งคนสุดที่รักสุขภาพทั่วๆไป เเละผู้ที่ปรารถนาเสริมสร้างกล้าม เมื่อได้รู้เคล็ดลับพวกนี้ไปเเล้วเราก็หวังว่าเพื่อนฝูงๆจะนำไปประยุกต์กันเพื่อเวย์โปรตีนราคาเเพงที่เพื่อนฝูงๆอุตส่าห์ซื้อมากำเนิดผลดีต่อสภาพร่างกายมากที่สุดตามเป้าหมายที่วางไว้เดี๋ยวนี้ได้มีผู้ที่มีความสนใจและตั้งใจในเรื่องของสุขภาพเพิ่มมากขึ้นแม้ว่าการออกกำลังกายในลักษณะต่างๆจะช่วยสร้างเสริมกล้ามให้กับร่างกายของพวกเรา

แม้กระนั้นเรื่องเกี่ยวกับการทานอาหารก็เป็นสิ่งที่เราไม่สมควรไม่มีความเอาใจใส่ครับขึ้นรถของกินที่จำเป็นต้องต่อร่างกายแล้วก็กล้ามของเราก็คือ “โปรตีน” นั่นเองนะครับ คุณประโยชน์ของโปรตีนนั้นไม่ได้มีดีแค่สร้างเสริมกล้ามเท่านั้นเอง ทั้งยังสามารถช่วยในหัวข้อการชดเชยกล้ามเนื้อที่เราสูญเสียจากขั้นตอนการทำกิจกรรมต่างๆและก็ยังช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ดังเช่น น้ำตาลในเลือด เยื่อ แล้วก็เซลล์ต่างๆภายในร่างกาย หากแม้ในเวลาเร่งด่วนหรือเร่งด่วนทำให้พวกเราบางครั้งก็อาจจะพลาดสารอาหารดีๆจากโปรตีนได้

จึงได้มีการสร้างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากนมวัวซึ่งก็คือ Whey Protein นั่นเองครับผม เวย์โปรตีนมีไว้เพื่อช่วยทำให้ความสบายสำหรับเพื่อการรับสารอาหารเยอะขึ้นเนื่องแต่เป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงมีธาตุอาหารที่สำคัญรวมทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งจะมาในต้นแบบโมเลกุลขนาดเล็กโดยร่างกายจะสามารถซับได้ง่ายรวมถึงใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วเยอะขึ้นเรื่อยๆควรเลือกซื้อ Whey Protein ชนิดไหนดี ?เราได้พูดถึงคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากเวย์โปรตีนกันไปแล้วแต่ว่าเราจะเลือกเวย์โปรตีนแบบไหนให้เหมาะสมกับตัวเรา

เวย์โปรตีนมีทั้งนั้น 3 ชนิด เป็นคอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate)มีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ราว 70 – 80% เพราะเหตุว่ามีแนวทางการสกัดที่น้อยก็เลยทำให้มีปริมาณแล็คโตสอยู่พอสมควร เพราะฉะนั้นเวย์โปรตีนชนิดนี้จะไม่เหมาะสมกับผู้ที่แพ้นมวัวเป็นอย่างมากไอโซเลต (Whey Protein Isolate)ได้จากการนำเวย์โปรตีนจำพวกคอนเซนเทรท มาผ่านขั้นตอนการผลิตเพิ่ม

ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีน มากยิ่งกว่า 90 % อย่างยิ่งจริงๆและน้ำตาลแล็คโตสในนมวัวต่ำ ทำให้คนที่แพ้แลคโตสในนมวัวสามารถทานได้ตามปกติโดยไม่มีอาการแพ้ไฮโดรไลซ์ (Hydrolyzed Whey Protein)เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 รวมทั้ง 2 ที่ผ่านวิธีการไฮโดรไลซ์

ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ถูกย่อยจวบจนกระทั่งเป็นเปปไทด์ ทำให้มีโปรตีนบริสุทธิ์มากถึง 100% เวย์โปรตีนในรูปแบบของเปปไทด์นั้น ร่างกายจะดูดซึมเจริญที่สุด คนที่แพ้นมวัวก็สามารถทานได้เหมาะสมกับการเทรนนิ่งและก็ด้วยกระบวนการผลิตที่มีความซับซ้อนมากไม่น้อยเลยทีเดียว ก็เลยทำให้เวย์โปรตีนประเภทนี้ราคาสูงแพงเยอะที่สุดนั่นเอง

กลับหน้าหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *