whey

whey โปรตีน สารอาหารจำเป็น มีประโยชน์กว่าที่คิด

whey

whey หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยคุ้นชื่อมากนัก ซึ่งก็ทำให้เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราอย่างไร เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ เวย์ โปรตีนกันให้มากขึ้น รวมถึงวิธีการกินเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด พร้อมแล้วมาไขข้อข้องใจกันเลย

เวย์ โปรตีน คืออะไร?
เวย์โปรตีน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากนมวัว TMT whey protien โดยถือเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูงที่สุดเลยทีเดียว นั่นก็เพราะโปรตีนชนิดนี้จะอุดมไปด้วยกรดอะมิโนอย่างครบถ้วนมากถึง 20 ชนิด และมี BCAAs สูงมาก

ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจะสามารถดูดซึมเวย์โปรตีนไปใช้เพื่อสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็วและสามารถย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ นั่นเอง ดังนั้นจึงถือเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก และเหมาะกับพวกนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำที่สุด

ประเภทของ เวย์ โปรตีน
ประเภทของเวย์โปรตีน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งก็มีกระบวนการผลิตและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ดังนี้

1.เวย์ Concentrate (WPC)
เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 29% – 89% และยังมีกรดอะมิโนอย่างครบถ้วน รวมถึง Brached Chain Amino Acid ซึ่งเป็นกรดที่จะช่วยเพิ่มระดับของ Growth Hormone และปรับสมดุลอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น จึงถือเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพมากทีเดียว

โดยลักษณะของผงเวย์โปรตีนก็จะเป็นผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นหอมน่ากินและมีรสชาติที่เหมือนกับนมผงทั่วไปจึงสามารถกินได้ง่ายมาก สำหรับกระบวนการที่ทำให้ได้เวย์โปรตีนชนิดนี้ก็คือ

การนำโปรตีนที่ได้จากกระบวนการผลิตขั้นต้นมากรองแบบ Ultra Filtration ทำให้แยกแลคโตสและไขมันที่ผสมอยู่เป็นจำนวนมากออกมาได้ จากนั้นนำโปรตีนที่ได้ไปทำให้แห้งจนเป็นผง ก็จะได้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทในที่สุด

2.เวย์ Isolate (WPI)
สำหรับเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ที่ประมาณ 90% – 99% ซึ่งก็มีคุณภาพสูงมาก เพราะได้ผ่านกระบวนการที่ทำให้เหลือแต่โปรตีนเป็นส่วนใหญ่จนแทบไม่มีอย่างอื่นผสมอยู่

โดยโปรตีนชนิดนี้จะมีผงสีครีมอ่อน มีกลิ่นและรสชาติแบบธรรมชาติแต่ถือว่ารสชาติแย่กว่าเวย์โปรตีนแบบแรกมากทีเดียว จึงทำให้ทานยากกว่าแบบแรกพอสมควร สำหรับกระบวนการที่ทำให้ได้

Protein Isolate (WPI) คือ

การนำเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมาผ่านการผลิตเพิ่มเติม whey protein เพื่อแยกแลกโตสและไขมันที่ยังคงเหลืออยู่ให้ออกไปมากที่สุด โดยใช้กระบวนการ IE ในการแยกโมเลกุลของสารออกจากกัน จึงทำให้ได้เวย์โปรตีนที่มีความบริสุทธิ์สูงมากและมีราคาแพงกว่าแบบแรกพอสมควร

3.Hydrolyzed เวย์ Protein (HWP)
เวย์โปรตีนที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุด จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว และมีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับเวย์โปรตีนชนิดอื่นๆ จึงได้รับความนิยมพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็มีราคาแพงมากเหมือนกัน

โดยกระบวนการที่ทำให้ได้ เวย์ ชนิดนี้ คือ การนำโปรตีนชนิดแรกหรือชนิดที่สองมาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ จนได้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดเล็กมาก แต่ก็อาจสูญเสียวิตามินย่อยๆ ไปจนหมดเช่นกัน

5 ข้อเท็จจริงของ “เวย์โปรตีน” กับการลดน้ำหนัก

 • เวย์โปรตีนไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง
  การรับประทานเวย์โปรตีนก็ให้พลังงานเหมือนการรับประทานอาหารชนิดอื่น ๆ เช่นกัน แต่เวย์โปรตีนนั้นจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ การมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนอกจากจะทำให้ร่างกายเกิดการเคลื่อนไหวได้ดีแล้ว กล้ามเนื้อยังเป็นตัวช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ลดการสะสมไขมัน ช่วยให้ร่างกายดูเฟิร์ม ดูไม่อ้วมหรือผอมจนเกินไป
 • ทานเวย์โปรตีนอย่างเดียวไม่ช่วยให้เฟิร์ม
  การจะสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ต้องได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งต้องมีวินัยในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน หากทำแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็จะไม่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่
 • ทานโปรตีนให้พอดีกับร่างกายต้องการ
  ปริมาณโปรตีนสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกกำลังกายควรได้รับโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม จะต้องการโปรตีนประมาณ 50 กรัมต่อวัน แต่สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ร่างการจะต้องการปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นเป็น 2-3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม Ttmtprosport ซึ่งการรับประทานเวย์ก็ถือว่าสามารถเติมเต็มในส่วนนี้ได้ ให้ร่างกายของเรารับโปรตีนให้เพียงพอ โดยเวย์โปรตีนะแต่ละยี่ห้อปริมาณของโปรตีนจะไม่เท่ากันลองศึกษาจากฉลากดูก่อนได้
 • 4ทานเวย์มากไปตัวบวมแทนที่น้ำหนักลด
  มีส่วน เพราะ เวย์เป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่มีการให้พลังงานเหมือนอาหารทั่วไป หากทานเยอะเกิน ปริมาณแคลอรี่ก็เยอะตาม อีกทั้งหากไม่ออกกำลังกาย ร่างกายก็จะไม่เกิดการเผาผลาญ ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการทานเวย์โปรตีน หรืออะไรก็ตามควรจะรับประทานอย่างพอดี และครบห้าหมู่ที่ร่างกายต้องการด้วย
 • สำคัญสุดคือการควบคุมแคลอรี่
  สำหรับการลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญไปกว่าการรับประทานโปรตีนก็คือการควบคุมปริมาณแคลอลี่ของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปไม่ให้เกินกว่าที่ร่างกายใช้ ควรรับประทานอาหารมื้อหลักให้ครบ 5 หมู่และรับประทานเวย์โปรตีนเสริมสร้างกล้ามเนื้อควบคู่ไปกับการออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีรูปร่างที่ดูดีอยู่เสมอ

ไขข้อสงสัย กินเวย์โปรตีน อย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด?

1. คนปกติกินเวย์โปรตีนยังไงถึงจะได้ผล

-เวย์โปรตีนไม่ใช่ยา เเต่เป็นอาหารชนิดหนึ่ง

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆเเล้วเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยาหรือของวิเศษอะไร เเต่มันก็คืออาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่งที่อัดเเน่นด้วยโปรตีนคุณภาพสูงอย่างเข้มข้น เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่มีโปรตีนสูงกว่าอาหารที่ให้โปรตีนทั่วไป

ดังนั้นเราจึงสามารถทานเวย์ตอนไหน เวลาไหนก็ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดผลข้างเคียงที่ไม่ดีต่อร่างกาย เเต่การทานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่วางไว้จำเป็นจะต้องมีสูตรการกินที่ถูกต้องเช่นกัน ไม่ใช่ว่าจะกินอย่างไรก็ได้

จากการศึกษาวิจัยด้านโภชนาการพบว่าการทานเวย์โปรตีนให้ดีผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้นควรทานครั้งละ 20-30 กรัม เพื่อให้ร่างกายของเราเกิดสภาวะ Hyperaminoacidemia ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรตีนในร่างกาย ส่วนคนที่ชอบเเบ่งกินทีละน้อยก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกันเเต่ไม่ดีเท่าคนที่กินครั้งละ 20-30 กรัม

เพราะการทานทีละน้อยนั้นร่างกายจะไม่เกิดสภาวะ Hyperaminoacidemia จึงไม่เกิดการกระตุ้นการสร้างโปรตีน ร่างกายจึงนำโปรตีนไปใช้ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เเละโปรตีนบางส่วนก็จะถูกขับทิ้งออกจากร่างกาย

-คนออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อควรทานเวย์โปรตีนวันละกี่กรัม?

ส่วนคนที่กำลังออกกำลังกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อเเละต้องการจะทานเวย์โปรตีนให้ได้ถึงวันละ 40-50 กรัม คุณอาจจะต้องเเบ่งทานสองมื้อ เพราะร่างกายของเราไม่สามารถรับโปรตีนได้มากเกินครั้งละ 40 กรัม

หากรับเกินจะถูกขับทิ้งซึ่งเหมือนเป็นการทานเสียเปล่า เเต่ข้อดีของร่างกายเราคือสามารถรับโปรตีนได้ตลอดทั้งวัน เราจึงเเนะนำให้คุณหารเป็นสองมื้อดีกว่า ก็อย่างที่ได้กล่าวไปเเล้วว่าเวย์โปรตีนนั้นไม่ใช่ยา คุณทานตอนไหนก็ได้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอันตราย สูตรการทานเวย์โปรตีนจึงไม่ตายตัว สามารถยืดหยุ่นได้เสมอ เเต่ที่ควรจำให้ขึ้นใจไว้ก็คือเพื่อสุขภาพที่ดี คุณควรทานเวย์โปรตีนให้ได้วันละ 20-30 กรัมในเเต่ละวัน

2. นักกีฬากินเวย์โปรตีนอย่างไรถึงเกิดประโยชน์สูงสุด

สำหรับคนที่ฝึกร่างกายอย่างหนักหน่วงเพื่อเร่งให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อ เช่นนักเพาะกาย หรือดาราที่ต้องการเร่งกล้ามเพื่อเข้ากล้อง ได้มีคำเเนะนำจากนักโภชนาการว่าคนเหล่านี้ควรทานเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัมต่อน้ำหนักตัวในเเต่ละวัน โดยให้เเบ่งทานเป็น 4-6 มื้อ

โดยทั่วไปเเล้วไม่เเนะนำให้ทานทั้งหมดในครั้งเดียว เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดสภาวะการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไป หรือในภาษาวิชาการเรียกว่า Overtraining Syndrome เเต่หากใครที่ไม่ชอบเรื่องเยอะ

อยากทานให้จบๆไปในครั้งเดียวให้คุณเลือกทานภายในเวลา 30-60 นาทีหลังการออกกำลังกาย เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายนำเลือดไปเลี้ยงส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อมากที่สุด กล้ามเนื้อจึงสามารถรับโปรตีนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. กินเวย์โปรตีนกับอะไรได้บ้าง

เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าการทานเวย์โปรตีนอย่างถูกวิธีนั้นทำได้หลายรูปเเบบเลยล่ะ ซึ่งเเน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงวิธีการเขย่าทานกับน้ำเปล่าเท่านั้น เเต่เพื่อนสามารถนำไปปั่นทานร่วมกับน้ำผลไม้ น้ำผสมคาร์โบไฮเดรตเช่นกลูโคส ก็ได้

จากการวิจัยก็พบอีกว่าการทานเวย์โปรตีนร่วมกับคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายเสร็จ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมได้ดีกว่าการเขย่าทานกันน้ำเปล่าด้วย เเละสิ่งสำคัญที่คุณห้ามพลาดเลยคือห้ามทานเวย์โปรตีนกับน้ำร้อน เพราะความร้อนจะทำให้โปรตีนในเวย์เสื่อมคุณภาพได้ เเละเวย์อาจจับตัวเป็นก้อนทำให้ทานยากกว่าเดิมด้วย

4. กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุด

เวลาที่เหมาะเเก่การทานเวย์โปรตีนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด คุ้มค่าเงินเราที่สุดนั้น มีคำเเนะนำว่าให้ทานช่วงก่อนเข้านอน ช่วงตื่นนอน ช่วยหลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ๆ เเละช่วงที่ร่างกายหิวมากๆ

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าในช่วงนี้ร่างกายของเรามีระดับกรดอะมิโนต่ำ จึงเป็นช่วงที่ร่างกายจะสามารถดูดซึมโปรตีนจากเวย์ไปใช้ได้ดีที่สุด โดยการทานในเเต่ละช่วงเวลาที่เเนะนำไปจะก่อให้เกิดผลลัพธ์ดังนี้

– การทานเวย์โปรตีนช่วงก่อนเข้านอน

ช่วงนี้นี้จะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการนำโปรตีนไปซ่อมเเซมกล้ามเนื้อส่วนที่ฉีกขาดหรือสึกหรอจากการทำงานตลอดวัน การทานเวย์โปรตีนช่วงนี้ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าร่างกายเราจะมีโปรตีนมากพอสำหรับการซ่อมเเซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ

– การทานเวย์โปรตีนช่วงตื่นนอน

สำหรับในช่วงตื่นนอนนี้เป็นช่วงที่ร่างกายของเราไม่ได้รับสารอาหารมาหล่อเลี้ยงหลายชั่วโมงติดต่อกัน การทานเวย์โปรตีนช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ดีเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง ที่สำคัญคือช่วยป้องกันการสลายตัวของกล้ามเนื้อได้ดีด้วย

– การทานเวย์โปรตีนช่วงหลังการออกกำลังกาย

ช่วงนี้มีความสำคัญที่สุดสำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อกำลังต้องการพักผ่อนหลังจากที่ถูกฝึกมาอย่างหนัก

ต้องการโปรตีนเข้าเข้าไปซ่อมเเซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอเเละฉีกขาด การเสริมเวย์โปรตีนเข้าไปในช่วงนี้ ร่างกายจึงสามารถนำโปรตีนเข้าไปเสริมสร้างเเละซ่อมเเซมกล้ามเนี้อที่ตรงจุดที่เราต้องการเสริมมากที่สุด

– การทานเวย์โปรตีนในช่วงที่หิว

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายเราต้องการสารอาหาร การเสริมโปรตีนในช่วงนี้ร่วมกันสารอาหารที่มีประโยชน์ดูดซึมง่ายเช่นวิตามินต่างๆจากน้ำผลไม้ จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมเอาสารอาหารเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว ทานเเล้วร่างกายจะสดชื่น มีกำลังวังชาขึ้นมาทันที

5. ทานอาหารมื้อหลักกับเวย์โปรตีน ช่วยให้หุ่นดีขึ้น

คนส่วนมากมักทานเวย์โปรตีนด้วยวิธีการเขย่าดื่มกับน้ำเปล่าหรือปันทานกับน้ำผลไม้ เเต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าเวย์โปรตีนสามารถทานร่วมกับอาหารมื้อหลักได้เลยนะ ด้วยวิธีการตักราดใส่อาหารมื้อหลักทานไปพร้อมกันกันนั่นเเหล่ะ

ซึ่งการทานด้วยวิธีนี้ไม่ส่งผลกระทบไม่ดีต่อร่างกายอย่างเเน่นอน เพราะอย่างที่บอก เวย์โปรตีนไม่ใช่ยาจึงสามารถทานเเบบไหนก็ได้ ข้อดีคือการทานเวย์โปรตีนร่วมกับอาหารมื้อหลักครบ 5 หมู่จะช่วยเสริมสารอาหารให้ครบถ้วนมากยิ่งขึ้น เเละช่วยให้การดูดซึมโปรตีนไปใช้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการนี้จึงเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน

เเต่อย่างไรก็ตาม เราไม่เเนะนำให้เพื่อนๆ ทานเวย์โปรตีน เเทนอาหารมื้อหลัก เพราะเวย์โปรตีน เป็นเพียงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่ใช่อาหารหลัก การทำเช่นนั้นอาจทำให้น้ำหนักลด เเละร่างกายเสียมวลกล้ามเนื้อได้

เเละนี่ก็คือคำเเนะนำการทานเวย์โปรตีนอย่างถูกต้อง สำหรับทั้งคนที่รักสุขภาพทั่วไป เเละคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อได้ทราบเคล็ดลับเหล่านี้ไปเเล้วเราก็หวังว่าเพื่อนๆจะนำไปปรับใช้กันเพื่อให้เวย์โปรตีนราคาเเพงที่เพื่อนๆอุตส่าห์ซื้อมาเกิดประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดตามเป้าหมายที่วางไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *